Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Phật giáo: Tham gia sự nghiệp giáo dục không giáo án (05/09/2019 02:28 PM)


Ngay từ khi người Việt Nam được tiếp cận với nền giáo dục, từ bước đi chập chững đầu tiên vào trường Mầm non, rồi sang các bậc giáo dục hệ phổ thông, điều mà chúng ta được giáo dục đầu tiên chính là lễ nghĩa. Ở một vị thế trung tâm, trang trọng của bất kỳ một ngôi trường mầm non hay các bậc phổ thông đều có câu khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn", như vậy để khẳng định rằng, Người Việt rất trọng lễ nghĩa và quan tâm đến việc giáo dục nhân cách con người.

Tuy vốn kiến thức về Phật giáo còn rất khiêm tốn nhưng không hiểu sao tôi cứ có suy nghĩ giáo lý của đạo Phật cũng căn bản có cùng mục tiêu với nền giáo dục nước nhà, đó là rất chú trọng việc giáo dục, hình thành cho con người có nhân cách sống cao quý, tự trọng và lễ nghĩa.

Khi một đứa trẻ bước vào bậc mầm non, chúng được giáo viên dạy cho cách chào hỏi, xưng hô, tác phong thế nào cho đúng. Chào đối với người lớn tuổi, bậc trên thì đồng thời tay cũng phải khoanh trước ngực thể hiện sự tôn trọng. Chào hỏi trong giao tiếp phải thật đúng mực để trao gửi sự tin tưởng đồng thời biểu lộ thành ý và nét văn hóa trong mỗi con người.        

Cách chào của người con Phật cũng khác với các tôn giáo khác - hai tay chắp trước ngực niệm A-Di-Đà-Phật đồng thời cúi đầu. Cách chào này thật đẹp, có ý nghĩa trước hết là thể hiện đức tính khiêm nhường, hạ bản ngã của mình xuống trước khi nói chuyện với người khác, tỏ lòng tôn trọng và nghiêng mình chào Phật tính của đối phương. Chắp tay trước ngực ngay tim là để thể hiện lòng thành thật của mình và chắp hai tay như đóa sen. Đóa sen biểu trưng cho sự thanh tịnh, đóa sen đặt ngay tim biểu trưng cho Phật tánh của mỗi người và để trước ngực là nương tựa vào hơi thở trao cho nhau tình người trước khi giao tiếp.

Sự nghiệp giáo dục nước nhà hiện nay lấy "5 điều Bác Hồ dạy" làm bài học thuộc vỡ lòng đầu tiên để giáo dục đạo đức cho thế hệ thiếu niên nhi đồng. Bác dạy nhân dân Việt Nam cần có lòng yêu Tổ quốc, yêu đồng loại, đoàn kết; có ý thức rèn luyện, học tập phấn đấu vươn lên, sống chỉn chu, ngăn nắp.

Đức Phật lấy ngũ giới làm tiền đề cho người bước đầu nhập đạo. Ngài muốn răn dạy các con của mình biết sống nhân hậu, thật thà, vị tha, thương yêu đồng loại, chúng sinh; không làm điều xằng bậy gây thiệt hại cho mình, cho người.

Từ những điều căn bản ban đầu ấy, nhân dân Việt Nam tiếp tục được đào tạo, bồi dưỡng những kiến thức về tự nhiên, xã hội, về khoa học, công nghệ để phục vụ cuộc sống cũng như sự phát triển - Hướng tới cuộc sống độc lập, tự do, hạnh phúc. Còn Đức Thế Tôn, Người giáo dục cho hàng phật tử thêm nhiều triết lý sống, xem nhẹ mọi khổ đau, chiến thắng mọi ham muốn và chế ngự được thiên nhiên để đi đến cuộc sống bình đẳng, bác ái, an lạc.

Vì giáo lý căn bản của Đức Phật dễ hiểu, gần gũi với văn hóa ngàn đời của người Việt nên dễ dàng được nhân dân nước Việt tiếp nhận, nuôi dưỡng, tương hỗ và đồng hành cùng phát triển. Thật vậy, chúng ta thấy giáo lý của đạo Phật được đông đảo nhân dân Việt Nam thừa nhận và cho rằng có ích trong việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho giới trẻ trong quá trình phát triển của đất nước. Không ít gia đình gửi con em mình tham gia các khóa tu ngắn ngày tại các Chùa, cho các em được sống trong môi trường Phật giáo và sinh hoạt dưới sự dẫn dắt của các vị tu sỹ với mong muốn con em mình ít nhiều có được một chút giáo lý của nhà Phật, học được cách đối nhân xử thế, cách báo hiếu ông bà cha mẹ và việc tu nhân tích đức... để làm hành trang bước vào đời. Thực tế thì các em sau khi được tham gia các khóa tu, nhất là các bạn sinh viên đều thừa nhận rằng: Bên cạnh việc học tập kiến thức chuyên môn tại giảng đường hàng ngày thì việc rèn luyện nhân cách sống, đạo đức và tâm hồn cũng rất quan trọng. Nhằm tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh, bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc, hướng đến đời sống Chân - Thiện - Mỹ, xa rời các tệ nạn, tiêu cực của xã hội để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Với tốc độ phát triển của đạo Phật hiện nay, chúng ta có thể lạc quan nghĩ đến tương lai trong giáo án của nền giáo dục nước nhà sẽ có thêm chương trình sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh, sinh viên được tham dự các bài thuyết pháp có nội dung rèn luyện nhân cách sống và giáo dục đạo đức phù hợp cho từng bậc học của thế hệ trẻ tại các ngôi chùa trong cả nước. Tạo tiền đề để Phật giáo được khẳng định bởi giá trị đích thực và cùng tham gia vào sự nghiệp giáo dục của nước nhà với tư cách là một tôn giáo tiên tiến, khoa học như Khoa học gia Albert Einstein đã phát biểu “Tôn giáo tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt trên mọi ý nghĩa về Thượng đế và tránh nói đến những giáo lý và thần học. Tôn giáo ấy sẽ bao quát tất cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên cơ sở đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể mà không rời nhất thể. Phật giáo đáp ứng được những yêu cầu ấy. Nếu có một tôn giáo nào có thể đương đầu được với những nhu cầu hiện đại của khoa học thì đó là Phật Giáo”. Chúng ta nguyện cầu cho Phật giáo sẽ có tên trong danh mục học phần của các bậc học trong nền giáo dục nước nhà trong một tương lai không xa để ghi nhận cho một quá trình Phật giáo tham gia sự nghiệp giáo dục không giáo án như hiện nay./.

Phạm Thùy Linh - Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu