Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Xây dựng các phương án tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ, công chức sau sắp xếp, sáp nhập. (17/09/2019 02:33 PM)

Sáng nay (17/9), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp cho ý kiến về Đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 – 2021.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Toàn cảnh phiên họp

Hiện nay, Nghệ An có 480 xã, phường, thị trấn (431 xã, 32 phường và 17 thị trấn). Theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì Nghệ An có 50 đơn vị hành chính (6 phường và 44 xã) đạt 100% cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số; 413 đơn vị hành chính (373 xã, 14 thị trấn, 26 phường) có diện tích tự nhiên và dân số đạt từ 50% trở lên đến dưới 100%; 17 đơn vị (14 xã và 3 thị trấn) có 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập trong giai đoạn 2019 – 2021.

Theo đề án, trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh phải sắp xếp, sáp nhập 36 đơn vị (16 đơn vị phải sáp nhập với 20 đơn vị liền kề) để thành lập 16 đơn vị hành chính cấp xã mới, giảm 20 đơn vị. Cụ thể, có 9 huyện có các xã phải sắp xếp, sáp nhập trong năm 2019 gồm: Quế Phong, Tương Dương, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn, thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên. Như vậy, sau khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập tỉnh Nghệ An còn 460 đơn vị hành chính cấp xã (411 xã, 32 phường, 17 thị trấn).

Tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo phương án chi tiết về việc sắp xếp các vị trí đứng đầu cấp xã như: Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND; phương án cụ thể đối với cán bộ cấp phó; các vị trí dôi dư. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, UBND tỉnh và các ngành liên quan cũng cần nghiên cứu các chính sách, nhất là chính sách cho nghỉ một lần đối với cán bộ chưa đến tuổi.

Bên cạnh đó, cần xem xét có giải pháp cụ thể đối với các tổ chức Đảng, tổ chức nào cần sáp nhập, tổ chức nào đưa về trực thuộc; đề xuất phương án gộp HĐND các xã nhưng cũng cần có phương án chi tiết, sát thực và cụ thể.

Về hạ tầng cơ sở, việc sáp nhập từ 2-3 xã thì trụ sở của các xã sẽ xử lý như thế nào là hợp lý; các công trình như trạm y tế sẽ giải quyết ra sao để vừa không bị thiếu cũng không lãng phí. 

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý giải trình một số nội dung

Giải trình về các nội dung này, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý cho biết, phương án bố trí cán bộ, nhất là những người đứng đầu, hiện nay Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương rà soát, bố trí sắp xếp cán bộ, công chức, xây dựng các phương án tiêu chuẩn chức danh cụ thể, trên cơ sở các tiêu chí cụ thể để lựa chọn người chủ trì. Đối với các cán bộ đã đủ điều kiện nghỉ hưu thì sẽ tạo điều kiện cho nghỉ; đối với những trường hợp đủ điều kiện chuyển vị trí việc làm sẽ tiến hành chuyển sang vị trí mới. Đối với cấp phó, sẽ bố trí chức danh phù hợp, nếu đủ điều kiện luân chuyển sẽ tiến hành luân chuyển; bên cạnh đó căn cứ theo thời gian công tác để bố trí.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, hiện nay các địa phương đang rà soát lại bộ máy cán bộ tại cơ sở. Các vị trí việc làm có thể điều tiết ngay trên địa bàn, từ xã này sang xã khác, từ vị trí này sang vị trí khác. Quan trọng nhất là việc sắp xếp vị trí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, HĐND và các đoàn thể. Còn đối với cấp phó sẽ tiến hành theo thời gian và lộ trình hợp lý.

Về cơ sở vật chất, trên tinh thần khảo sát thấu đáo trên địa bàn, lấy ý kiến người dân, sẽ lựa chọn trụ sở chính của xã tại một trong những xã thuộc diện sáp nhập thuận lợi nhất cho người dân. Đối với các trụ sở không sử dụng sẽ xin chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy bán đấu giá các tài sản hiện hữu các công trình trụ sở của các xã không sử dụng nữa.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn đề nghị cần quan tâm đến tư tưởng của nhân dân tại các địa phương phải thực hiện sắp xếp, sáp nhập

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận

Phát biểu kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Sau sáp nhập sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề, mặc dù đề án được xây dựng dựa trên các hướng dẫn của Trung ương. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng cần hết sức chủ động, sâu sát trong việc thực hiện các nguyên tắc, điều lệ của Đảng, chính quyền và đoàn thể.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính phải căn cứ vào điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, lịch sử; tính đến địa danh của các xã sau sáp nhập.

Về cán bộ dôi dư, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị nên tạm dừng tuyển dụng công chức xã bằng một kế hoạch cụ thể cho 9 huyện có các xã phải sắp xếp, sáp nhập; tiếp đó là xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho các huyện khác.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, việc sử dụng, khai thác cơ sở vật chất ở các xã cần phải nghiên cứu kỹ, khảo sát cụ thể; giao cho các huyện rà soát, lên phương án giải quyết  báo cáo tỉnh. Việc tổ chức bộ máy phải có hướng dẫn cụ thể theo ngành dọc để tránh lúng túng.

Về công nợ của các xã, Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu cụ thể, nhưng về nguyên tắc, yêu cầu có sự cam kết trả nợ của các xã, địa phương liên quan. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tư tưởng, tránh xáo trộn trong cán bộ công chức và nhân dân tại các xã bị sáp nhập.

Phương Thúy

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu