Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Công tác QLNN đối với đại lễ vu lan báo hiếu phật lịch 2563 - dương lịch 2019 (20/08/2019 04:30 PM)

Lễ Vu lan là một lễ của Phật giáo vào dịp tháng Bảy âm lịch hàng năm, có vai trò hết sức quan trọng, nó thể hiện ân cha mẹ, vốn là ân đầu tiên trong "tứ đại trọng ân" của nhà Phật. Vu lan được đọc theo âm tiếng PaLi chữ Ulambana có nghĩa là "cứu đảo huyền", "cứu nạn treo ngược", "cứu vớt những oan hồn bị treo ngược dưới địa ngục". Vu lan còn gọi là mùa báo hiếu, là dịp để mọi người cầu nguyện cho cha mẹ đã mất vãng sanh cực lạc, còn người còn cha mẹ thì thực hành sống yêu thương cha mẹ mình hơn.

Thực hiện chức năng QLNN đối với hoạt động Phật giáo, ngày 5/8/2019, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 278/KH-BTG.TGK về công tác trong dịp Vu Lan năm 2019 với mục đích tăng cường công tác QLNN đối với các hoạt động phật sự tại địa phương đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh hoạt động đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, pháp luật Nhà nước theo tinh thần "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội". Bên cạnh đó cũng nhằm tạo sự đồng thuận, gần gũi giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh với chính quyền địa phương, đưa các hoạt động phật sự tuân thủ pháp luật.


Nhân dịp lễ Vu lan, Lãnh đạo Ban Tôn giáo và cán bộ, công chức Phòng Tôn giáo khác đã tham dự lễ Vu Lan và dâng hoa tri ân tại 20 chùa trong toàn tỉnh. Năm nay, ngoài việc tổ chức các nghi lễ tâm linh truyền thống như: Niệm Phật cầu gia hộ, tụng kinh Vu Lan, tuyên sớ cầu siêu, quy y Tam Bảo, pháp thoại về ý nghĩa Vu Lan, lễ truyền đăng... là phần nghi thức hành chính gồm các nội dung: Niêm hương bạch Phật, phút mặc niệm, diễn văn khai mạc lễ Vu lan, đọc ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu, nghi thức cài hoa hồng... Tại buổi lễ, một số chùa tổ chức dâng quà phụ mẫu hiện tiền, một số chùa tổ chức trao quà từ thiện cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh... Cũng trong mùa Vu Lan, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và các chùa còn đăng ký với chính quyền để tổ chức các cuộc lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm Liệt sỹ các địa phương nhằm thể hiện lòng thành kính, tri ân đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu cho Độc lập, Tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân.

Được sự quan tâm, giúp đỡ thiết thực của các cấp chính quyền tỉnh nhà, sự chấp hành, tuân thủ pháp luật của Giáo hội Phật giáo, Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019 của Giáo hội Phật giáo tỉnh đã diễn ra trang trọng; có ý nghĩa tâm linh, đạo đức và ý nghĩa xã hội sâu sắc; có tác dụng giáo dục cho tín đồ phật tử và nhân dân về đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống tri ân và báo ân công ơn các thế hệ trước, các bậc sinh thành của nhà Phật, phù hợp với nền văn hóa Việt Nam.

Một vài hình ảnh tại buổi lễ:

 

 
Phạm Thùy Linh, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu