Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (10/12/2019 08:09 AM)

Chiều nay (9/12), Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tham dự lễ khai trương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Lễ khai trương được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu Nghệ An, tham dự lễ khai trương có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Ngày 12/3/2019, tại lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký phê duyệt Đề án Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) và giao trách nhiệm cho Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

Thời gian qua, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để chuẩn bị cho công tác khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Cùng với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã rất tích cực trong rà soát, chuẩn hóa, nâng cấp cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính; nâng cấp, tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia liên quan đến người dân, doanh nghiệp, đặc biệt yêu cầu đầu tiên là những dịch vụ nào người dân doanh nghiệp cần thì triển khai trước. Cổng Dịch vụ công Quốc gia được đưa  vào vận hành tại địa chỉ dichvucong.gov.vn 

Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, không bỏ ai lại phía sau trong quá trình cải cách”, Cổng Dịch vụ công Quốc gia là đầu mối giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng.

Lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành ấn nút khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia (Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ)

Cổng DVCQG lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức và cơ quan thẩm quyền trong cung cấp dịch vụ công và đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng CNTT. Cổng DVCQG chính thức đi vào hoạt động sẽ là công cụ quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam, hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tại thời điểm khai trương, Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện. Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ cung cấp 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ: Cấp Giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với 4 địa phương đã tích hợp trong năm 2019 cung cấp thêm một số dịch vụ công, ví dụ tại Thành phố Hồ Chí Minh là đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế; Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là đăng ký khai sinh… Trong Quý I năm 2020, các bộ, ngành, địa phương sẽ tích hợp lên Cổng DVCQG 15 dịch vụ công thuộc các lĩnh vực thuế cá nhân, hải quan, đăng ký kinh doanh, y tế, lao động, khai sinh, giao dịch bảo đảm, lý lịch tư pháp, thu phạt vi phạm giao thông đường bộ…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc khai trương Cổng DVCQG là một dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử; thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ theo hướng thực tế hơn, hiệu quả hơn.

Theo Thủ tướng Chính phủ, việc khai trương Cổng DVCQG chỉ mới là thành công bước đầu. Hiện nay, chỉ mới 8 dịch vụ công kết nối trong tổng số hàng ngàn dịch vụ cần kết nối và chủ yếu ở cấp độ 3; mục tiêu là sớm nhất cần cung cấp mức độ 4 và mở rộng sang dịch vụ khác, nhất là dịch vụ đông đảo người dân sử dụng. Thủ tướng Chính phủ khẳng định đây là công việc thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng, với mục tiêu xuyên suốt lấy sự hài lòng của người dân, của tổ chức là thước đo chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ quan nhà nước và cơ quan cung cấp dịch vụ công.

Để Cổng DVCQG hoạt động thực chất, liên tục và có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ lưu ý: Tuyệt đối không để tâm lý các bộ, ngành, địa phương có dịch vụ công quốc gia rồi thì lơi lỏng việc cung cấp dịch vụ công của mình; đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp các dịch vụ công, coi đây là trách nhiệm của các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, người đứng đầu các tổ chức. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính, chia sẻ dữ liệu nội bộ giữa các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, cần xây dựng các phương án thúc đẩy mức độ sử dụng của người dân, doanh nghiệp trên Cổng DVCQG, từ đó xác định các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Các bộ, ngành bảo đảm sự ổn định, thông suốt của cả hệ thống Cổng DVCQG, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin đồng thời đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng của cả hệ thống quốc gia. Các bộ, các tỉnh tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công của bộ, của tỉnh để đảm bảo kết nối, tích hợp, chia sẻ thông tin với Cổng DVCQG; tiếp tục nâng cao nguồn lực về công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ thông tin…

Tại lễ khai trương, các bộ, ngành, địa phương đầu tiên tích hợp dịch vụ trên Cổng DVCQG sẽ thực hiện ký cam kết điện tử. Tại các điểm cầu trực tuyến, lãnh đạo các tất cả các bộ, ngành và các tỉnh/thành phố thực hiện việc ký cam kết điện tử đồng hành xây dựng, vận hành, phát triển Cổng DVCQG phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đây là việc làm thể hiện sự chung tay trong việc xây dựng, vận hành và phát triển Cổng DVCQG, đẩy mạnh, kết nối, cung cấp thủ tục hành chính lên Cổng DVCQG.

Phương Thúy

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu