Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thảo luận tại hội trường: Sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm (24/07/2020 07:42 AM)

Sáng nay (21/7), tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVII, HĐND tỉnh đã tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận.

Tham dự phiên thảo luận có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị xã.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường

Trước khi bước vào phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp đã được nghe Thư ký kỳ họp - ông Phạm Văn Hóa báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ chiều 20/7. Với không khí sôi nổi, tập trung, dân chủ, thẳng thắn, tại 8 tổ thảo luận đã có 116 lượt ý kiến của các đại biểu. Qua tổng hợp, một số ý kiến của các đại biểu đã được UBND tỉnh và các ngành giải trình, làm sáng tỏ thêm những vấn đề mà cử tri quan tâm. 

Phiên thảo luận tại hội trường “nóng” lên với nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, đó là công tác chống hạn, phòng cháy chữa cháy rừng; việc thực hiện các chính sách sau sáp nhập xóm, xã; chất lượng giảm nghèo tại các vùng miền núi, dân tộc; công tác thu hút đầu tư…

Đại biểu Lục Thị Liên – đơn vị huyện Quỳ Châu nêu ý kiến

Đặc biệt, tại hội trường, các đại biểu tiếp tục thảo luận về việc thực hiện các chính sách quy định tại Nghị quyết 22/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND ngày 27/5/2020 của UBND tỉnh Nghệ An về mức chi bồi dưỡng và quy trình thực hiện mức chi bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý phát biểu

Làm rõ các nội dung trên, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý cho biết, Nghị quyết 22/2019/HĐND được ban hành căn cứ theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định cụ thể các mức hỗ trợ cho các loại khối bản. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc nhưng không thể sửa đổi được.

Cũng theo Nghị định 34 thì ở xóm, khối, bản chỉ có 3 chức danh được hưởng phụ cấp đó là Bí thư, Xóm trưởng, trưởng ban Công tác mặt trận; các chức danh còn lại chỉ được hưởng chế độ bồi dưỡng. So với quy định cũ thì việc thực hiện quy định mới đối với trưởng các đoàn thể sẽ bị thiệt thòi. Giám đốc Sở Nội vụ xin tiếp thu các ý kiến các đại biểu, tiếp tục lấy ý kiến nếu cần thiết thì sẽ tham mưu HĐND tỉnh, UBND tỉnh để sửa đổi Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND cho phù hợp.

Đối với các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu – đơn vị huyện Kỳ Sơn phân vân về một số nội dung tại dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm mà theo đại biểu Cầu không thuộc thẩm quyền, chức năng của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, đại biểu Cầu đề nghị cần bổ sung thêm giải pháp đó là, giao UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, giải quyết, báo cáo HĐND tỉnh về các ý kiến, kiến nghị cụ thể của đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận tại kỳ họp.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Đệ phát biểu

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng quan tâm một số vấn đề liên quan đến tình trạng cháy rừng ở một số địa phương; tình trạng thiếu nước sản xuất; công tác giảm nghèo; đầu tư cơ sở hạ tầng; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân các huyện miền núi. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng kiến nghị cần có hướng dẫn nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai; có giải pháp nhằm tránh tình trạng xâm lấn địa giới hành chính...

Lãnh đạo các sở, ngành cũng đã làm rõ các nội dung mà các đại biểu kiến nghị tại hội trường và làm rõ các nội dung liên quan đến các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp gồm: Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá; Nghị quyết thông qua danh mục công trình dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai; Nghị quyết về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện công trình dự án trên địa bàn tỉnh nghệ An; Nghị quyết về tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức Hội năm 2021.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận

Phát biểu kết luận phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá: Tại phiên thảo luận tại hội trường, các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời đã tập trung thảo luận thẳng thắn, làm rõ nhiều vấn đề về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, về các báo cáo và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành phối hợp với Văn phòng HĐND tỉnh để bổ sung các nội dung tiếp thu vào các báo cáo và dự thảo Nghị quyết. 

Đối với những nội dung đại biểu băn khoăn, kiến nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp tốt hơn trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng của đại biểu, cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

Trong chiều qua và sáng nay, HĐND tỉnh đã nhận được 30 ý kiến qua đường dây nóng.

NPV

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu