Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Đưa Nghệ An luôn là điểm sáng trong cả nước trong phong trào thi đua yêu nước (07/08/2020 02:14 PM)

Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 vào sáng nay (7/8), thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã có bài phát biểu chúc mừng, chỉ đạo Đại hội.

Cổng Thông tin điện tử Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Thi đua lấy tinh thần yêu nước làm gốc. Muốn cho mọi người công tác tiến lên nữa cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và phải làm sao làm cho phong trào thi đua lúc nào cũng sôi nổi, liên tục, thành hoạt động tự giác của mọi người và công việc hàng ngày chính là đẩy mạnh thi đua”. Phát huy truyền thống thi đua ái quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, hơn 70 năm qua, nhiều phong trào thi đua yêu nước đột phá mạnh và triển khai thực hiện một cách sâu rộng trong cả nước, góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần và động lực to lớn đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác…

Với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, thi đua xây dựng Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ”, qua theo dõi phong trào thi đua yêu nước, các báo cáo và phim tư liệu về các điển hình hôm nay, tôi đánh giá cao Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An trong 5 năm qua đã phát huy truyền thống cách mạng, quê hương Xô Viết, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng.

Điều đó thể hiện ở những điểm nổi bật: Các cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 02 về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 18. Nhờ vậy, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh được tổ chức toàn diện, thường xuyên, liên tục, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Các phong trào thi đua được phát động rất đa dạng, phong phú trong từng ngành, từng lĩnh vực như “Nghệ An làm theo lời Bác dặn”, “Tham mưu giỏi, chỉ đạo tốt”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, “Giọt hồng xứ Nghệ”, “Gương sáng y đức”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng”, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xóm giáo bình yên”... Đặc biệt, việc triển khai thực hiện 4 phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động đó là “Cả nước xây dựng chương trình Nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội Nghệ An phát triển khá toàn diện.

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 2016 – 2020 đạt 7,84%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách hàng năm đạt và vượt so với dự toán. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh được nâng lên đáng kể từ vị trí 22 (năm 2015) tăng lên vị trí 18 (năm 2019) và đứng đầu 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Kinh tế biển và vùng ven biển phát triển nhanh và khá toàn diện. Nghệ An cũng đặc biệt quan tâm kêu gọi từ những người con thành đạt của quê hương về đầu tư tại quê hương, đóng góp lớn vào quy mô kinh tế của tỉnh.

Chương trình xây dựng nông thôn mới có bước chuyển biến mạnh mẽ; số xã, huyện đạt tiêu chí nông thôn mới vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội và cao hơn bình quân cả nước. Đến nay, toàn tỉnh đã có 245 xã đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 59,6% và 4 huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Về lĩnh vực văn hóa – xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng. Giáo dục và đào tạo tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu của cả nước. Y tế phát triển đồng đều giữa các tuyến, y tế ngoài công lập phát triển nhanh, hiện đứng thứ 3 cả nước về xã hội hóa y tế. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo đạt kết quả tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12% (năm 2015) xuống còn 4% và dự kiến cuối năm nay sẽ còn 3%. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, Quốc phòng – an ninh được đảm bảo; biên giới, biển đảo được bảo vệ vững chắc. Quan hệ đối ngoại ngày càng được mở rộng.

Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình tốt, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, biểu hiện cho ý chí chịu khó vươn lên và tinh thần sáng tạo của con người xứ Nghệ. Công tác tuyên truyền, tôn vinh, biểu dương các điển hình tiên tiến bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú tạo sự lan tỏa cho các tầng lớp nhân dân và thực sự tạo được khí thế thi đua trong toàn tỉnh. Công tác khen thưởng được thực hiện chặt chẽ, kịp thời và đảm bảo chất lượng; quan tâm chú trọng khen thưởng đột xuất, khen theo chuyên đề, khen thưởng gắn với thi đua; cơ bản đã hoàn thành khen thưởng thành tích trong kháng chiến.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm đến các tập thể nhỏ, các vùng biên giới. Tỷ lệ khen thưởng người lao động trực tiếp cũng ngày càng đạt tỷ lệ cao, chiếm 62% trong tổng số khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh. Hoạt động của các khối thi đua ngày càng phong phú, chất lượng. Hội đồng thi đua khen thưởng và Hội đồng khoa học sáng kiến các cấp được củng cố, hiệu quả hoạt động được nâng lên rõ rệt.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng khen thưởng Trung ương, tôi nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những kết quả trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng tỉnh Nghệ An trong những năm qua. Đặc biệt, chúc mừng thành tích dẫn đầu khối thi đua các tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2019 và được nhận Cờ thi đua của Chính phủ ngày hôm nay.

Nhân dịp này, tôi ghi nhận và đánh giá cao Hội đồng thi đua khen thưởng và các cán bộ làm công tác khen thưởng đã phát huy vai trò nòng cốt, hoàn thành tích cực, đóng góp hiệu quả để phong trào thi đua và công tác xây dựng tỉnh đạt được những kết quả tích cực.

Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, song hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Ở trong nước, chúng ta được kế thừa thành tựu 35 năm đổi mới, thế và lực đất nước ngày càng lớn mạnh hơn, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn đảng được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại thế hệ mới như Hiệp định đối tác toàn diện, tiến bộ Xuyện Thái Bình Dương; Hiệp định Thương mại tự do, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – Châu Âu sẽ mở ra cơ hội lớn, sâu rộng trong hợp tác sâu rộng và toàn diện. Tuy nhiên, trước đại dịch Covid-19 đã và đang tạo ra những khó khăn, thách thức lớn cho nước ta, trong đó có Nghệ An. Nhưng với tinh thần càng khó khăn càng phải thi đua như lời Bác dạy, tôi tin tưởng rằng Nghệ An sẽ luôn vượt qua những khó khăn, vươn lên khắc phục những hạn chế và quyết tâm đưa phong trào thi đua và công tác khen thưởng lên một tầm cao mới góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế của giai đoạn 2020 – 2025.

Tôi cũng đánh giá cao và thống nhất các mục tiêu và 6 nhiệm vụ chủ yếu, 10 giải pháp trọng tâm như phương hướng đề ra. Tại Đại hội này, tôi xin gợi ý và quan tâm hơn nữa một số nội dung như sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về thi đua khen thưởng, đặc biệt là Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, vai trò, vị trí và tác dụng của công tác thi đua trong tình hình mới. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính quyền với sự phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể các cấp đối với công tác thi đua khen thưởng nhằm tạo sự chuyển biến mới với khí thế thi đua mới trong toàn hệ thống chính trị.

Thứ hai, tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước mà Trung ương, các bộ, ngành và tỉnh phát động gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để Nghệ An luôn là điểm sáng trong cả nước trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tư tưởng thi đua ái quốc của Người; phong trào thi đua yêu nước phải gắn chặt với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Đối với Nghệ An trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công cuộc xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy truyền thống cách mạng, khơi dậy ý chí tự cường và khát vọng vươn lên; đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng đến mục tiêu đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững về kinh tế, quốc phòng và an ninh, xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm tính chính xác, công bằng, kịp thời những tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng phải có tính liêm minh thực sự để mọi người học tập, noi theo; nâng tỷ lệ khen cấp nhà nước, cấp cao, khen những tấm gương lao động trong đội ngũ thầy thuốc, nhà giáo, công nhân, chiến sỹ, học sinh, sinh viên... để nhằm động viên hơn nữa các tầng lớp nhân dân trong phong trào thi đua. Tổ chức tốt việc biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc để tạo động lực mới, khí thế mới, tuyên truyền kịp thời các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt và nhân rộng trong vườn hoa thi đua yêu nước của tỉnh.

Với truyền thống cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần chịu khó, tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, vững bước đi lên, xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, gặp nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, chào mừng Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 10 và Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Đặng Thị Ngọc Thịnh

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước

 Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu