Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
“Nghệ An - 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bức thư cuối cùng của Người gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh” (03/09/2019 08:34 AM)

Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học do Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức vào sáng nay (31/8), nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bức thư cuối cùng Người gửi cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu 4; đại biểu thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Cao Bằng, Hà Tĩnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Nghệ An; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị xã cùng đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên.

Quang cảnh hội thảo

50 năm Nghệ An làm theo lời Bác dặn

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh phát biểu đề dẫn hội thảo khẳng định: Đảng bộ và nhân dân Nghệ An luôn tâm niệm bức thư cuối cùng Bác gửi trước lúc đi xa là bản Di chúc thiêng liêng mà Người dành riêng cho quê hương

Ngày 21/7/1969, Bác đã gửi thư cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An. Trong thư, Người căn dặn: "Phải tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân... Khôi phục và phát triển kinh tế là một nhiệm vụ rất quan trọng và cấp thiết... Hết sức chăm lo đời sống nhân dân... Cố gắng góp nhiều công sức hơn nữa để cùng quân và dân cả nước đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược... Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc".

Thực hiện lời căn dặn của Bác, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có những đóng góp rất xứng đáng với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người"tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Trong suốt 50 năm qua, được sự cổ vũ, động viên khích lệ, sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương và đồng bào, đồng chí cả nước, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên với quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, phát huy các tiềm năng, thế mạnh, huy động nội lực, tranh thủ ngoại lực, tạo thêm nguồn lực mới cho sự phát triển. Đặc biệt trong những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Nghệ An đã đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật. Kinh tế tăng trưởng khá nhanh, đúng hướng, môi trường đầu tư được cải thiện, thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu kinh tế dự báo đến năm 2020 sẽ đạt và vượt. Kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, từng bước trở thành trung tâm kết nối của vùng Bắc Trung BộTổng sản phẩm (GRDP) 5 năm 2014 - 2018 tăng bình quân 8,0%. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả, toàn tỉnh có 218/431 xã đạt chuẩn nông thôn mới (50,58%), 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó có huyện Nam Đàn, quê hương Bác Hồ đang phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng. Giáo dục và đào tạo tiếp tục khẳng định được vị trí tốp đầu cả nước. Y tế phát triển đồng đều ở các tuyến, xã hội hóa y tế có nhiều tiến bộ. Công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tích cực. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Quan hệ đối ngoại ngày càng phát triển. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. Hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Tính đoàn kết, thống nhất, hợp tác trong Đảng và hệ thống chính trị các cấp được phát huy, tạo được niềm tin và sự đồng thuận của nhân dân.

50 năm qua, mặc dù đã nỗ lực cố gắng, những gì tỉnh Nghệ An đã làm được là rất quan trọng, có ý nghĩa về cả lý luận và thực tiễn, song vẫn còn nhiều mong muốn, di huấn của Người chưa được hoàn thành, chưa được hiện thực hóa một cách rõ nét. Sự phát triển của Nghệ An vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Hội thảo này là cơ hội quý báu để chúng ta đánh giá một cách toàn diện, khách quan, khoa học việc thực hiện những lời Bác căn dặn. Qua đó nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về trách nhiệm, những việc cần phải làm, cố gắng và quyết tâm làm thật tốt những tâm nguyện của Bác với quê hương.

Nghệ An cần tập trung hiện thực hoá những lời Bác căn dặn

Đ/c Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu

Khẳng định tầm quan trọng của bản Di chúc và Bức thư cuối cùng của Bác gửi Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Nghệ An cần phải phát huy tiềm năng, lợi thế, truyền thống anh hùng cách mạng, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc như Bác hằng mong muốn.

Nghệ An cần tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh toàn diện, đồng bộ trên tất cả các mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức bộ máy, cán bộ và đạo đức. Cần tăng cường hơn nữa đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ trên tinh thần luôn thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Bác, “phải giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Đặc biệt, tỉnh cần chú trọng công tác cán bộ đã được Trung ương xác định là nhiệm vụ then chốt trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Mỗi cán bộ, đảng viên của Nghệ An phải luôn nêu gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyển từ nhận thức đúng đắn sang những chuẩn mực và hành động cụ thể. Cán bộ chức vụ càng cao lại càng phải gương mẫu, liên tục tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của mình như lời Bác dạy: “Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Cùng với cả nước, tỉnh cần tiếp tục phát triển kinh tế nhanh và bền vữngchú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của đổi mới, sáng tạo, chủ động và tích cực đẩy mạnh tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế. Đặc biệt, cần tìm kiếm những động lực phát triển mới, phát huy nguồn lực truyền thống văn hóa, con người Nghệ An, khai thác tốt các lợi thế tiềm năng của tỉnh; tăng cường khả năng kết nối về kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, kết nối vùng và liên vùng, xuyên biên giới. Phấn đấu xây dựng thành phố Vinh trở thành cực tăng trưởng của khu vực Bắc miền Trung.

Đảo đảm an sinh xã hội, chăm lo phát triển, giáo dục con người, nhất là đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Với những vùng và những nơi còn có điều kiện khó khăn, càng phải chú ý thực hiện tốt chủ trương gắn tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội, chăm lo tốt cho cuộc sống của đồng bào nghèo.

Phát huy truyền thống sáng tạo, vượt khó, khơi dậy khát vọng phát triển, ý chí phấn đấu và tinh thần khởi nghiệp, làm giàu trong giới trẻ của Nghệ An. Nhân rộng và lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt để Nghệ An tự hào là quê hương Bác, ngày càng có nhiều bông hoa đẹp, trở thành một vườn hoa đẹp trong rừng hoa mà cả dân tộc ta kính dâng lên Người.

Đánh giá toàn diện kết quả thực hiện 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đ/c Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam  tham luận chủ đề Bác Hồ với “Quê hương nghĩa trọng tình cao”

Tại hội thảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã tập trung thảo luận, tiếp tục làm sáng tỏ các nội dung chủ yếu về tầm vóc lịch sử, nội dung, ý nghĩa, giá trị về lý luận, thực tiễn sâu sắc trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam thể hiện trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; trong phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, bảo đảm quốc phòng - an ninh 50 năm qua và Bức thư cuối cùng Bác gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hành dân chủ, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân,...

Cùng với đó là đánh giá những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An đạt được sau 50 năm thực hiện Di chúc và Bức thư của Bác gửi tỉnh nhà; kết quả học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Sự vận dụng tư tưởng, lời dặn dò trong Di chúc và bức thư cuối cùng của Bác gắn với thực hiện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời Hội thảo cũng đã đưa ra bài học kinh nghiệm sau 50 năm thực hiện Di chúc và Bức thư cuối cùng của Bác; định hướng, giải pháp vận dụng vào thực tiễn xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết số 26 phấn đấu xây dựng Nghệ An “mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc” như lời Bác căn dặn.

Đ/c Trương Đình Tuyển - Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại phát biểu

Bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu còn phân tích, chỉ ra những hạn chế và bất cập trong những lĩnh vực quan trọng mà sinh thời Bác rất quan tâm. Theo Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Trương Đình Tuyển, cán bộ đảng viên vẫn chưa làm được những gì Bác dạy: “Cái gì có lợi cho dân khó mấy cũng phải làm, cái gì có hại cho dân hết sức tránh”. Tình trạng sách nhiễu dân, tệ “tham nhũng vặt” vẫn còn không ít ở cán bộ, công chức. Tuy những năm gần đây, nội bộ lãnh đạo đã đoàn kết, thống nhất – đó là điều đáng mừng. Nhưng trong một số giai đoạn, lãnh đạo chủ chốt của tỉnh còn mất đoàn kết, dẫn đến phân tâm trong đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, cản trở sự phát triển… Học tập Bác không chỉ giới hạn trong Di chúc, Thư Bác gửi Đảng bộ và nhân dân Nghệ An mà phải học tập toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những vấn đề về xây dựng đảng; thực hiện dân chủ; xây dựng đội ngũ cán bộ tiếp tục được các đại biểu quan tâm cho nhiều ý kiến.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tổng kết Hội thảo

Trân trọng cảm ơn những nghiên cứu và ý kiến trao đổi, tham luận tại Hội thảo lần này của các đại biểu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn khẳng định đây sẽ là những tri thức quý báu giúp cho hệ thống chính trị các cấp cũng như từng cán bộ, đảng viên tỉnh nhà phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, quyết tâm thực hiện những mong muốn và những lời Di huấn của Người. Đồng thời gợi mở quan trọng cho việc chuẩn bị nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 sắp tới. Nghệ An quyết tâm thực hiện những lời căn dặn của Bác xây dựng tỉnh nhà trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc.

Phan Quỳnh

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu