Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 (17/01/2020 07:44 AM)

Chiều nay (16/01), Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường bám cơ sở; xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình công tác, chương trình kiểm tra giám sát năm 2019; thảo luận, cho chủ trương về nhiều vấn đề quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, kịp thời chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, giải quyết những vấn đền mới nảy sinh. Các cấp ủy đảng, chính quyền tích cực triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp với quyết tâm chính trị cao. Bám sát chỉ đạo của Trung ương và chương trình, kế hoạch công tác đề ra, Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.

Đ/c Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ báo cáo công tác xây dựng Đảng năm 2019

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2019 đạt khoảng 88.258 tỷ đồng, tăng 9,03% so với năm 2018. Thu ngân sách năm 2019 vượt dự toán, đạt 16.354,8 tỷ đồng, đạt 121,2% dự toán và tăng 116,2% so với thực hiện năm 2018. Chi ngân sách ước cả năm thực hiện 24.945,44 tỷ đồng GRDP bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 43,08 triệu đồng.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được duy trì tốt. Năm 2019 toàn tỉnh có 265/431 xã đạt 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 61,48% tổng số xã, 04 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành xây dựng nông thôn mới (thị xã Thái Hòa, thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và Yên Thành).

Công tác giải quyết việc làm, an sinh xã hội đạt kết quả tích cực. Trong năm, đã giải quyết việc làm cho 38 ngàn lao động. Tỷ lệ hộ nghèo ước còn 4%, giảm 1,54% trong năm 2019.

Sau 02 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 và 4 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, về tổ chức bộ máy, toàn tỉnh đã giảm 03 chi cục, 33 phòng (ban) trực thuộc; giảm 77 đơn vị sự nghiệp công lập; có 23 đơn vị đã chuyển sang cơ chế tự chủ; 100% đơn vị cấp huyện thực hiện chủ trương trưởng ban tuyên giáo đồng thời là giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; 8/21 đơn vị thực hiện thí điểm trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp huyện; 2/21 đơn vị cấp huyện thực hiện thí điểm trưởng ban tổ chức cấp ủy đồng thời là trưởng phòng nội vụ, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp ủy đồng thời là chánh thanh tra. Về biên chế, toàn tỉnh đã giảm 264 biên chế công chức, giảm 2.301 viên chức và có 4.424 biên chế viên chức chuyển sang tự bảo đảm chi thường xuyên theo quyết định của UBND tỉnh.

Tuy nhiên trong vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Vinh Nguyễn Văn Lư đề nghị tỉnh cần phải có hướng dẫn thực hiện một cách đồng bộ trong thực hiện tinh giản biên chế để có cách làm thống nhất, tránh trường hợp làm ngành này, không làm ngành khác.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo việc học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng (Huyện uỷ Nam Đàn); công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay (Đảng uỷ Công an tỉnh); nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ đảng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (huyện uỷ Yên Thành); công tác lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực nội chính, xử lý giải quyết các vụ việc, vụ án trên địa bàn (Huyện uỷ Quỳ Hợp); công tác vận động chức sắc, đồng bào công giáo tôn giáo trên địa bàn (Huyện uỷ Nghi Lộc)…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn đánh giá những kết quả trên tất cả các lĩnh vực mà cấp uỷ, chính quyền các cấp đã nỗ lực đạt được trong năm qua, nhất là trong công tác xây dựng Đảng.

“Tuy vậy, dù đạt được kết quả tích cực, song chúng ta đã thật sự yên tâm với những gì đã đạt được. Chất lượng chính trị tư tưởng đã thực sự đồng đều trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; chất lượng tổ chức cơ sở đảng, năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng… liệu còn những băn khoăn? Đây là điều hết sức cần phải chú ý trong xây dựng Đảng”- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Sơn trăn trở.

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn, là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp… thời cơ rất nhiều và thách thức không ít, nhiệm vụ đặt ra là tập trung xây dựng Đảng thật sự trong sạch vững mạnh và nâng cao sức chiến đấu để Đảng đủ sức, đủ uy tín lãnh đạo thực hiện mọi nhiệm vụ.

Trước mắt, cấp uỷ các cấp cần tập trung tổ chức Đại hội Đảng các cấp thành công, muốn vậy phải tạo ra các phong trào thi đua để chào mừng Đại hội, gắn Đại hội với thực hiện Chỉ thị 05, Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI,XII); quán triệt sâu sắc Chỉ thị 35 của Trung ương để bảo đảm làm trúng, đúng và tuân theo quy định, quy trình; phải sàng lọc, chọn đúng nhân sự, đảm bảo cơ cấu theo hướng dẫn của Trung ương. “Nhưng không vì chú trọng nhân sự quá mà chùng đi nhiệm vụ chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội. Những việc này phải thực hiện đồng thời.”- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý. Báo cáo chính trị phải phát huy được trí tuệ toàn Đảng, toàn dân; báo cáo phải có định hướng rõ, khoa học, có trọng tâm, trọng điểm và khâu đột phá, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới làm sao phải phát triển địa phương khớp với quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

Các địa phương, các ngành nên chọn công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp phải phù hợp, thể hiện được trách nhiệm của chúng ta trước nhân dân, hệ thống chính trị và mang lại hiệu quả.

Trong chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, các ngành, địa phương cần cụ thể hoá Nghị quyết HĐND tỉnh và quyết tâm chỉ đạo để thực hiện kế hoạch ngay từ đầu năm. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn; tận dụng các chính sách khơi thông hút ngoài để phát triển.

Cùng với đó, phải chú trọng đảm bảo quốc phòng an ninh, hết sức lưu ý tránh để ra những vụ việc phức tạp, đông người, cần phải sâu sát cơ sở, chủ động nắm tình hình, dự báo tốt tình hình để có phương án xử lý kịp thời, không được chủ quan trong bất kỳ tình huống nào. Để làm tốt công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng cần phải tăng cường công tác vận động quần chúng, tiếp xúc, hoà giải, làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tránh những sai lầm, khuyết điểm, không tạo ra kẻ hở để làm cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng kích động nhân dân. Trong đó, cũng cần chú ý đến vấn đề thông tin trên không gian mạng.

Chuẩn bị đón Tết Cổ truyền Canh Tý 2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề nghị các sở, ngành, cấp uỷ, chính quyền các cấp triển khai mọi công tác để nhân dân được đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Việc tổ chức kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam phải trang trọng có ý nghĩa thiết thực, lan toả truyền thống, nêu bật được sứ mạng vẻ vang của Đảng ta.

Đ/c Nguyễn Xuân Sơn trao tặng Bằng khen cho các Đảng bộ trực thuộc đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” năm 2019

Đ/c Nguyễn Văn Thông trao tặng Bằng khen cho các Ban Đảng

Đ/c Thái Thanh Quý trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tặng Bằng khen cho 6 Đảng bộ trực thuộc đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” năm 2019; Tặng Bằng khen cho Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ đã hoàn hành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó là Ban Quản lý Khu di tích Kim Liên và đồng chí Nguyễn Duy Tưởng, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Đô Lương.

Phan Quỳnh
 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu