Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
UBND tỉnh họp trực tuyến phiên thường kỳ tháng 3 (25/03/2020 09:31 AM)

Sáng 24/3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 3 để nghe và cho ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội trong quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2020. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Nguyễn Nam Đình – Bí thư Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên UBND tỉnh cùng đại diện các ngành, đơn vị liên quan.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu UBND tỉnh

Điểm cầu các huyện, thành, thị tham gia phiên họp trực tuyến

Tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt so với kịch bản đề ra

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Đức cho biết: Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quý I năm nay đạt thấp hơn so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng quý I tăng 3,68%, thấp hơn so với kịch bản tăng trưởng đã đề ra, cũng là mức tăng thấp nhất trong 5 năm gần đây (năm 2015 tăng 6,22%; năm 2016 tăng 6,46%, năm 2017 tăng 6,52%, năm 2018 tăng 6,99%, năm 2019 tăng 7%). 

Sản xuất công nghiệp là ngành chủ lực đóng góp vào tăng trưởng, tuy nhiên chỉ số sản xuất quý I năm nay tăng thấp (2,84%) so với cùng kỳ năm 2019 (7,51%). Một số sản phẩm có mức tăng trưởng thấp và giảm do ảnh hưởng chính sách thương mại giữa Mỹ - Trung, việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP và dịch Covid-19 nên mức tiêu thụ giảm.

Nhiều lĩnh vực dịch vụ sụt giảm như: Doanh thu dịch vụ (doanh thu dịch vụ lưu trú giảm 24,59%, doanh thu dịch vụ ăn uống giảm 25,06%, doanh thu dịch vụ lữ hành và hoạt động hỗ trợ du lịch giảm 38,19%, dịch vụ giáo dục và đào tạo giảm 32,82%...); hoạt động du lịch (lượt khách du lịch giảm 43%, khách lưu trú giảm 28%, doanh thu du lịch giảm 42%...). Dư nợ của các tổ chức tín dụng giảm.

Trong quý I năm 2020, thu ngân sách ước thực hiện 4.388 tỷ đồng, đạt 28,8% dự toán, tăng 24% cùng kỳ năm 2019. Mặc dù nguồn thu tăng nhưng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm 39,7% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu qua các cửa khẩu tại Nghệ An từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các nước trong khối Asean, nhất là các mặt hàng xuất nhập khẩu (như máy móc thiết bị dự án đầu tư, thép nguyên liệu, nhôm cuộn từ Hàn Quốc, linh kiện điện tử từ Trung Quốc) có số thu lớn từ các nước trong tâm dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc giảm sâu.

Trong bối cảnh chung đó, kinh tế - xã hội của các địa phương trong toàn tỉnh cũng không mấy khởi sắc. Tại phiên họp, lãnh đạo các địa phương cũng đã báo cáo rõ hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và công tác chỉ đạo, điều hành phát triển các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020.

Đề xuất, kiến nghị tại phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên đề nghị: Tỉnh cần sớm bàn hành cơ chế chính sách để hỗ trợ các xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện tại, Yên Thành cho các xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, sau này có chính sách thì đề nghị tỉnh cho các xã đã thực hiện được hưởng chính sách hỗ trợ.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Đệ phát biểu

Trả lời về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTN cho biết: Tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã được tỉnh ban hành, nhưng chưa có cơ chế chính sách, hiện Sở đang tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành. Đối với huyện Yên Thành, nếu chủ động thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thì sau này sẽ xem xét và cho các xã đã thực hiện được hưởng chính sách để đảm bảo sự công bằng.

Các huyện Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Quỳ Châu cũng đã có những kiến nghị cụ thể liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa bàn. Bên cạnh đó, các huyện cũng đề nghị tỉnh có hướng dẫn trong việc thực hiện sáp nhập trung tâm khuyến nông, thú y, bảo vệ thực vật; việc chuyển trung tâm giáo dục thường xuyên về huyện quản lý; tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thành lập các xóm xí nghiệp chè (huyện Thanh Chương)…

Tập trung, quyết liệt, đoàn kết thực hiện mục tiêu kép

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận phiên họp sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng nhìn vào mục tiêu, chỉ tiêu để thấy rằng so với kịch bản tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng hiện nay rất quan ngại. Sụt giảm từ các lĩnh vực do ảnh hưởng dịch Covid-19 và tác động của Nghị định 100 là rất lớn.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, Nghệ An cũng như cả nước đã thực hiện tốt công tác ngăn chặn, phát hiện, cách ly một cách có hiệu quả.

Đồng tình với 11 nhóm giải pháp Sở KH&ĐT đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay cần tiếp tục tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia và Ban chỉ đạo tỉnh.

Trong điều kiện phát sinh tình huống, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị cần phải thành lập các điểm cách ly tập trung tuyến tỉnh tại các huyện; đồng thời tiếp tục thực hiện tiêu chuẩn, định mức hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly theo hướng dẫn của Quân khu 4. Tại các điểm cách ly, cần phải quan tâm đến lực lượng phục vụ cách ly để không xẩy ra tình trạng lây nhiễm chéo và lây truyền các bệnh khác.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, trong công tác truyền thông phải hết sức chú ý; thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh để không làm hoang mang dư luận, để mọi người dân cùng chung sức phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, cần phải tập trung thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất. Với tình hình này, các tổ công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng cần rà soát và cân nhắc lại kế hoạch triển khai cho phù hợp với tình hình thực tế.

Liên quan đến thu ngân sách, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Tài chính cũng như các huyện quan tâm để tính toán nguồn thu hợp lý.

Cùng với đó, đề nghị các ngành, địa phương có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, nhất là đối với các nhà đầu tư lớn; cần phải tạo môi trường đầu tư hấp dẫn hơn. Ngành Tài chính, Thuế cần phải tổ chức nghe và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay. Sở LĐTB&XH cần đánh giá những tác động từ dịch bệnh đến lực lượng lao động. Các ngành triển khai thực hiện các giải pháp thúc đẩy đầu tư công; rà soát quy trình đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công…

Bên cạnh đó, các ngành cũng cần phải tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính; phấn đấu trong Quý II đưa vào vận hành Trung tâm phục vụ Hành chính công của tỉnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý Nhà nước vào hoạt động chỉ đạo, quản lý điều hành; tiếp tục hoàn thiện báo cáo chính trị, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2020-2025, lập quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045…

Phan Quỳnh 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu