Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào (20/07/2020 08:30 AM)

Tối nay (18/7), Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban Tổ chức Lễ hội Uống nước nhớ nguồn đã tổ chức đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung tướng Trần Võ Dũng – Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An.

Trước khi làm lễ cầu siêu, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt – Lào

Các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Trải qua hai cuộc kháng chiến giúp nước bạn Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đã luôn kề vai, sát cánh và cùng với bạn vừa chiến đấu chống địch càn quét, vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền và xây dựng đất nước Lào. Trong số hàng ngàn quân tình nguyện và chuyên gia quân sự tham gia giúp nước bạn, đã có nhiều người đã hy sinh trên nước bạn Lào.

Hiện nay, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Nơi đây tập trung phần mộ của gần 11.000 cán bộ, chiến sỹ tình nguyện và chuyên gia quân sự hy sinh trên chiến trường Lào, quê quán ở 47 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó phần lớn là các liệt sỹ có quê ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang… Hiện nay, nghĩa trang Việt - Lào có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên, quê quán và 570 mộ có tên nhưng lại chưa rõ quê.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ cầu siêu

Đại lễ cầu siêu là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tri ân, báo ơn các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu cho độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và quốc tế cao cả. Đây cũng là dịp để ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh trường kỳ chống giặc ngoại xâm, tôn vinh những tấm gương Anh hùng bất khuất của lớp lớp cha anh đi trước và giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam cho thế hệ trẻ hôm nay.

Đến với buổi lễ, các đại biểu đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước sự cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và quốc tế cao cả. Nguyện hứa trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân Nghệ An nói chung và huyện Anh Sơn nói riêng sẽ quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các gia đình có công với cách mạng.

Đ/c Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện nghi thức giãi đậu cát tường tại các phần mộ

Đ/c Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy thực hiện nghi thức giãi đậu cát tường tại các phần mộ

Đ/c Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thực hiện nghi thức giãi đậu cát tường tại các phần mộ

Hàng nghìn ngọn nến, hàng nghìn bông hoa, nén hương thơm đã được các phật tử và nhân dân khắp mọi miền dâng lên các phần mộ liệt sĩ, thể hiện lòng tri ân và báo ân của Đạo Phật, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam

Quỳnh - Thúy
 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu