Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 (07/08/2020 02:11 PM)

Sáng nay (07/8), tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, thi đua xây dựng Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm kết nối phát triển của vùng Bắc Trung Bộ”, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh. Tại Đại hội, Nhân dân và cán bộ tỉnh Nghệ An đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Tham dự Đại hội có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị, Thừa Thiên Huế.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh và đặc biệt là sự có mặt của 188 gương mặt đại diện cho hàng nghìn tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2015-2020.

Văn nghệ chào mừng đại hội

Các đại biểu tham dự Đại hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong 5 năm qua, Phong trào thi đua yêu nước trong toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều gương người tốt việc tốt. Các phong trào thi đua yêu nước đã được phát động và triển khai một cách toàn diện, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ngày càng vững mạnh.

Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 – 2020 có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đã đạt được trong Phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua cũng như phân tích nguyên nhân những bất cập, tồn tại, hạn chế; biểu dương, tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích xuất sắc và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của công tác thi đua, khen thưởng trong giai đoạn 2020- 2025, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh báo cáo kết quả công tác thi đua yêu nước 5 năm qua

Theo báo cáo trình bày tại Đại hội, 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước đã được tỉnh phát động và triển khai một cách toàn diện, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ngày càng vững mạnh.

Riêng về lĩnh vực kinh tế, trong 5 năm qua, kinh tế Nghệ An phát triển khá toàn diện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,84%, GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,34 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt dự toán được giao; năm 2020 ước thu ngân sách đạt trên 17.500 tỷ đồng, gấp khoảng 1,7 lần so với năm 2015. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt hơn 319.000 tỷ đồng, gấp 1,77 lần so với giai đoạn 2011 - 2015.

Lĩnh vực Giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đến năm 2020 ước đạt 73,34%. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo ước đạt 78,6%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 ước đạt 65%. Cùng với đó, lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Truyền thông tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hòa với phát triển kinh tế. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường. Chính sách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Lĩnh vực khoa học và công nghệ có nhiều khởi sắc. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững; Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, chất lượng hoạt động ngày càng được hoàn thiện và nâng cao. Nghệ An đang từng bước trở thành trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ theo định hướng Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Toàn tỉnh đã phát động và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua, tiêu biểu như phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Doanh nghiệp Nghệ An hội nhập và phát triển”; “Chất lượng, tiến độ, an toàn, tiết kiệm”; “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật"; “Làm hết việc, không chỉ làm hết giờ”; "Năng suất, chất lượng, hiệu quả”; “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”; “Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng”…

Qua các phong trào thi đua đã nổi lên nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc như Sở Giao thông – Vận tải, Cục thuế Nghệ An, Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH, Tổng Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á, Công ty TNHH Nhựa Thiếu niên Tiền phong Miền Trung, Công ty Cổ phần may Minh Anh – Kim Liên, ông Hồ Hoàn Cầu -  Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu với sản phẩm Máy ép gạch không nung tự động, ông Lê Văn Thỏa - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Nhân Độ nghiên cứu chế tạo máy doa lỗ di động, máy búa rèn, máy tiện đá, gàu xúc, bốc, cạy bẩy đá, cáp treo vận tải hàng, máy cắt đá bằng dây...

Mỗi tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, điều kiện công tác khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm nổi bật là ý chí cách mạng tiến công, nỗ lực phấn đấu bền bỉ, năng động, sáng tạo, đạt nhiều thành tích cụ thể trong sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác, chiến đấu, có trách nhiệm vì tập thể, vì cộng đồng… và đó là những bông hoa đẹp trong vườn hoa tươi thắm, lan tỏa đến nhiều tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hôi

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý chúc mừng, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực cống hiến của các tập thể, cá nhân đã được vinh danh và cả những tập thể, cá nhân đang ngày đêm thầm lặng cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để biến các tiềm năng, thế mạnh cùng với việc tận dụng tốt thời cơ đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm kết nối phát triển vùng Bắc Trung Bộ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý cho rằng hơn lúc nào hết các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể cần đẩy mạnh các phong thi đua yêu nước; thực sự coi đây là phương pháp hữu hiệu, là đòn bẩy để động viên tinh thần trách nhiệm của quần chúng; cổ vũ, phát huy tài năng, sáng tạo, trí tuệ, sức mạnh của quần chúng; khơi dậy, nuôi dưỡng, lan tỏa khát vọng vì Nghệ An giàu mạnh ở mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vai trò, tầm quan trọng của công tác thi đua - khen thưởng. Luôn xác định công tác thi đua khen thưởng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, đưa công tác thi đua gắn với công việc thường xuyên, hàng ngày của mỗi người. Các phong trào thi đua phải được triển khai đồng đều, rộng khắp, có sức lan tỏa lớn, trở thành ý chí, quyết tâm, tình cảm và thu hút đông đảo mọi người tham gia, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, từ tỉnh đến huyện, đến thôn, bản. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị phải phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, thực sự là hạt nhân, là ngọn cờ dẫn dắt trong các phong trào thi đua.

Mỗi phong trào thi đua phải có mục tiêu, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể với từng đối tượng, từng ngành, từng giới, thể hiện sinh động, hài hòa lợi ích của người lao động, của tập thể, địa phương và lợi ích của xã hội. Khi phát động, tổ chức thực hiện phải có sơ kết, tổng kết đánh giá, tìm ra cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng.

Thi đua phải gắn với khen thưởng, “thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch”, khen thưởng phải tạo động lực để thi đua. Đổi mới tổ chức thi đua phải đi đôi với đổi mới công tác khen thưởng; khen thưởng cần bảo đảm kịp thời, công tâm, khách quan, minh bạch, đúng người, đúng việc, mang tính nêu gương, giáo dục tốt và được dư luận đồng tình, ủng hộ, chống mọi biểu hiện hình thức, bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng…

Đặc biệt, tại Đại hội Thi đua yêu nước lần này, Nhân dân và cán bộ tỉnh Nghệ An vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ dành tặng vì đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phòng trào thi đua năm 2019.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ Nghệ An

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua

Tại đại hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.

Tổng kết giai đoạn 2015-2020, toàn tỉnh đã có 08 tập thể, 07 cá nhân được trao tặng Huân chương Độc lập các mức hạng; 60 tập thể, 97 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động các mức hạng; có 02 Huân chương dũng cảm; 101 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 101 tập thể và 484 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 06 chiến sỹ thi đua toàn quốc và hàng nghìn tập thể, cá nhân được cấp bộ, ngành Trung ương và cấp tỉnh khen thưởng các hình thức.

 

Quỳnh - Huyền

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu