Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Công tác cải cách hành chính chưa được như kỳ vọng (11/12/2019 04:29 PM)

Chiều nay (10/12), Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, kế hoạch năm 2020; các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Tham gia thảo luận tại Tổ 1 có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ngành cùng Đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò. Đồng chí Nguyễn Văn Lư – Đại biểu thành phố Vinh, Tổ trưởng điều hành phiên thảo luận Tổ 1.

Quang cảnh thảo luận tại Tổ 1

Đại biểu Nguyễn Văn Lư – Tổ trưởng Tổ 1 điều hành phiên thảo luận

Cơ bản đồng tình với nội dung các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp, tại buổi thảo luận các đại biểu đã tập trung cho ý kiến vào vấn đề quản lý, xử lý tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại đang diễn ra trên địa bàn tỉnh; công tác cải cách hành chính; vấn đề thu hồi các dự án chậm tiến độ và một số vấn đề khác.

Đại biểu Phạm Thị Hồng Toan – Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu

Theo đại biểu Phạm Thị Hồng Toan (đơn vị thành phố Vinh), hiện nay, hàng giả, hàng kém chất lượng đang tràn ngập tại các chợ, nhất là các chợ vùng nông thôn. Có nhiều hình thức để bán hàng kém chất lượng, và hàng kém chất lượng không chỉ bày bán tại chợ, mà người đi buôn còn trực tiếp tới các gia đình để giới thiệu và mời chào hàng khuyến mãi đánh vào tâm lý của người mua; hoặc thông qua việc xin phép Ban cán sự xóm, bản, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh để tổ chức giới thiệubán các mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm chức năng. Đại biểu Toan đề nghị HĐND tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh và các ngành chức năng cho thành lập đoàn kiểm tra để kiểm soát, xử lý dứt điểm tình trạng này.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát biểu

Đồng tình với phản ánh của đại biểu Phạm Thị Hồng Toan, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường (thành phố Vinh) cho rằng hoạt động buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, bên cạnh do sự thiếu hiểu biết của một số người dân, còn có sự tiếp tay rất “hồn nhiên” của cán bộ các xóm, bản trên địa bàn. Cùng với đó, đại biểu Hường cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng nghiện mạng xã hội, điện thoại thông minh, trong đó có tình trạng mua bán hàng qua mạng. Không ít trường hợp bị lừa do mua bán hàng trên mạng xã hội, làm sao để quản lý và xử lý vấn đề này.

“Cải cách hành chính có cái gì đó không ổn, mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo rất sát sao, ráo riết”- Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường phản ánh. Bà Hường cho biết thêm: Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu hàng quý có báo cáo về công tác cải cách hành chính, nhưng trong quá trình vận hành vẫn không được như kỳ vọng. Bây giờ không còn ở vấn đề “trên thông dưới chưa thoáng”, một số thủ tục được cắt giảm nhưng thực ra nhanh mà không nhanh. Ở các sở, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tồn đọng không nhiều, nhưng vướng mắc nay lại biến tướng sang dạng khác. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, các ngành cần phải rà soát liệu đã thật sự thông thoáng hay chưa? Theo đại biểu Lê Thanh Long (thị xã Cửa Lò), chúng ta chọn năm 2019 là Năm cải cách hành chính nhưng chuyển biến về cải cách hành chính để người dân và doanh nghiệp ghi nhận chưa thực sự nhiều, mong năm 2020 công tác này sẽ được tiếp tục đẩy mạnh và có hiệu quả thực chất hơn.

Đại biểu Lê Thanh Long – Phó Bí thư Thường trực Thị xã Cửa Lò phát biểu

Trăn trở về các vấn đề đang được dư luận và nhân dân quan tâm, các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò đã phản ánh và đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh quan tâm đến việc quy hoạch các điểm tập kết, thu gom rác thải tại các khu dân cư, nhất là tại các vùng nông thôn; nghiên cứu điều chỉnh mức bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Vinh sao cho phù hợp, bởi giá đền bù hiện nay rất thấp dẫn đến khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; nghiên cứu, lựa chọn điểm giết mổ gia súc tập trung đưa ra khỏi địa bàn thành phố Vinh; sớm xây dựng Đài Hoá thân Hoàn Vũ; thi công các tuyến đường trên địa bàn thành phố làm sao để đảm bảo hoạt động kinh doanh của các hộ dân vào dịp cuối năm. Đồng thời, các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu cho phép được đỗ xe trên vỉa hè ở một số tuyến đường lớn; xử lý vấn đề bụi than, bụi đá tại Cảng Cửa Lò; tiếp tục chỉ đạo để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn thị xã...

Xét trong tình hình nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, các đại biểu đề nghị tỉnh không đầu tư dàn trải, cần phải lựa chọn các công trình trọng điểm để đầu tư; quyết liệt trong thu hồi nợ tiền đất, bởi số tiền nợ hiện đã lên tới hơn 750 tỷ đồng... Ngoài ra, các đại biểu còn đề nghị các ngành chức năng có liên quan bố trí kịp thời tiền trợ cấp cho người cao tuổi 2 tháng cuối năm; hỗ trợ kinh phí cải hoán tàu có mã lực lớn; hỗ trợ phụ cấp cho bí thư, khối trưởng và xem xét hỗ trợ cho bí thư chi đoàn.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hiền (thành phố Vinh) phản ánh việc lập, thẩm định quy hoạch phân khu 25 phưng, xã của thành phố rất chậm so với thời gian quy định làm cho người dân bức xúc. Trả lời vấn đề này, Quyền Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang cho biết: Hiện tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 06 phường; đã họp, thẩm định quy hoạch 10 phường nhưng chưa phê duyệt vì trong quá trình họp thẩm định có một số phường phải điều chỉnh hồ sơ; trong tuần tới Sở Xây dựng sẽ thẩm định thêm 3 phường, còn 6 phường, xã còn lại chưa có hồ sơ trình lên.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Thái Văn Nông phát biểu

Trả lời ý kiến của một số đại biểu liên quan đến vấn đề thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn thị xã Cửa Lò nói riêng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Văn Nông cho biết: Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, đến nay, tỉnh đã thực hiện kiểm tra rà soát trên 500 dự án, hiện đã tiến hành thu hồi 163 dự án với hơn 3.600 ha đất.

Vừa qua UBND thị xã Cửa Lò đã có văn bản đề nghị thu hồi 06 dự án đã hết thời gian gia hạn. UBND tỉnh đã có Thông báo 614 ngày 14/10/2019 giao Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát để xử lý theo hướng thu hồi dự án, thu hồi đất các dự án đa hết hạn mà vẫn chưa triển khai.  

Phan Quỳnh
 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu