Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh trước Kỳ họp thứ 9 – Quốc hội Khoá XIV (20/05/2020 01:57 PM)

Chiều nay (19/5), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh trước Kỳ họp thứ 9 – Quốc hội Khóa XIV để nghe thông báo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và các đề xuất, kiến nghị của tỉnh đối với Trung ương.

Các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Hiền – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đ/c Nguyễn Xuân Đức – Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2020

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã tập trung sản xuất vụ Đông xuân. Đến nay, vụ Mùa được mùa lớn trên toàn bộ diện tích cây gieo cấy ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Các địa phương tập trung xây dựng NTM. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp bằng 97,43% so với cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân tính đến 30/4/2020 đạt 32,28% so với kế hoạch chi tiết đã giao và đạt 30,5% so với tổng kế hoạch.

Từ đầu năm đến ngày 15/5/2020, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 30 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3.017 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho 651 doanh nghiệp, bằng 94,08% so với cùng kỳ; 282 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Thu ngân sách 5 tháng đầu năm 2020 ước thực hiện hơn 5.977 tỷ đồng, đạt 39,3%, bằng 97,7% cùng kỳ năm 2019. Chi ngân sách 5 tháng đầu năm ước thực hiện 12.177 tỷ đồng.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và đời sống nhân dân. Các hoạt động dịch vụ bị ảnh hưởng mạnh, nhất là ngành du lịch gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid -19. Tổng thu ngân sách 5 tháng chưa đạt tiến độ dự toán được giao…

Đ/c Nguyễn Hồng Hải – Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An nêu kiến nghị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã nêu lên một số kiến nghị liên quan đến quy định đơn giản hơn về phương pháp tính thuế theo Luật Thuế Giá trị gia tăng để cơ quan thuế và người nộp thuế dễ thực hiện hơn; nghiên cứu chuyển nội dung hoàn thuế Giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất khẩu cho cơ quan Hải quan thực hiện…

Các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi tiêu chí văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới nhằm sát với thực tiễn hơn; xây dựng cơ chế thu học phí từ năm 2020 – 2021 thay thế cơ chế thu học phí hiện hành. Đồng thời, đề nghị sửa đổi và bổ sung Luật Đất đai; hạ độ tuổi hưởng trợ cấp cho Người cao tuổi đủ 80 tuổi xuống 75 tuổi…

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc tỉnh Nguyễn Thanh Hiền cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, khai mạc vào ngày 20/5/2020, dự kiến bế mạc vào ngày 19/6/2020. Kỳ họp tiến hành theo 02 đợt. Đợt 1, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/5 đến ngày 4/6/2020); Đợt 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 10/6 đến ngày 19/6/2020).

Theo đó, tại kỳ họp này, dự kiến không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên toàn thể, đại biểu Quốc hội gửi chất vấn bằng văn bản đến người bị chất vấn. Đồng thời, dự kiến điều chỉnh một số nội dung so với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Cụ thể, bổ sung 06 dự án, dự thảo gồm cho ý kiến về dự án Luật Cư trú (sửa đổi); xem xét, thông qua các dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); việc gia nhập Công ước số 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức; thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng; miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Rút 02 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Về sự phối hợp giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh với UBND tỉnh, từ kỳ họp thứ 8 đến nay, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh đã có sự phối hợp hết sức chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đối với các kiến nghị của cử tri, đa số các kiến nghị đã được UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý và trả lời kịp thời. Tuy nhiên, vẫn còn một số kiến nghị chưa được trả lời rõ ràng, chủ yếu nêu hướng chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng không có kết quả giải quyết cụ thể; một số vấn đề nêu còn chung chung, không có lộ trình giải quyết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19. Trong những tháng cuối năm, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả cao nhất.

Đối với các kiến nghị của các ngành, đồng chí Lê Hồng Vinh đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trên nghị trường Quốc hội kiến nghị các nội dung trên lên các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đ/c Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao những kết quả tỉnh Nghệ An đạt được trong 5 tháng đầu năm 2020. Tỉnh đã quan tâm xử lý các kiến nghị của cử tri trong thời gian vừa qua.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền xin tiếp thu và sẽ tổng hợp để trình Ban Dân nguyện của Quốc hội. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành cần nghiên cứu kỹ các nội dung khi tham gia xây dựng các Luật;  cử cán bộ tham gia tiếp xúc cử tri, tổ chức tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri. 

Phương Thúy

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu