Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống văn bản
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Chuyển biến rõ về cải cách hành chính ở Nghi Lộc (05/09/2017 04:58 PM)

         Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất trong giải quyết các quyền lợi cho nhân dân và các tổ chức, góp phần tạo môi trường thu hút đầu tư tố , thời gian qua, huyện Nghi Lộc đã tập trung đẩy mạnh công tác CCHC và bước đầu mang lại hiệu quả rõ nét.

        Rút ngắn thủ tục hành chính

        Có mặt tại bộ phận một cửa của UBND huyện Nghi Lộc, ghi nhận của chúng tôi là hầu hết các quy định về thủ tục hồ sơ, trình tự, thời gian, lệ phí giải quyết công việc đều được niêm yết công khai, minh bạch. Mặc dù lượng người đến giao dịch đông nhưng rất trật tự.

       Cầm trên tay giấy đăng ký kinh doanh, anh Nguyễn Duy Thành ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) phấn khởi cho biết: “Tôi đến làm thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng bánh mỳ, các thủ tục hành chính được cán bộ một cửa giải quyết nhanh gọn, giúp người dân giảm thời gian chờ đợi và chi phí, tôi thấy rất hài lòng”.


Cán bộ xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) giải quyết TTHC cho người dân. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) giải quyết TTHC cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

      

       Để tạo thuận lợi cho người dân, Trung tâm một cửa huyện đã tổ chức tiếp nhận liên thông trong lĩnh vực thuế về đất đai, giảm thời gian đi lại của công dân, giảm số lần nộp hồ sơ. Liên thông trong các lĩnh vực TC-KH, KT-HT, Văn hóa, Y tế... của UBND huyện, giảm bớt số lượng cán bộ trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tránh lãng phí nhân lực đồng thời quản lý được việc tiếp nhận và trả hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Trong 8 tháng đầu năm 2017, bộ phận một cửa đã đối chiếu 564 bản sao và hướng dẫn 120 thủ tục cho công dân.

       Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 đã góp phần tích cực trong giải quyết các công việc chuyên môn của đơn vị; các quy trình được cụ thể hóa, giảm bớt các giấy tờ rườm rà (tích hợp một số thủ tục của lĩnh vực đất đai, giảm được 3 mẫu đơn/bộ hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết (thủ tục tách thửa từ 33 ngày xuống còn 25 ngày, thủ tục công nhận từ 35 ngày xuống còn 25 ngày làm việc, thủ tục đăng ký thế chấp, xóa thế chấp từ 3 ngày xuống còn 4 giờ làm việc). 

Đặc biệt, từ 1/4/2017, huyện đã áp dụng phần mềm theo cơ chế một cửa liên thông trên 30/30 xã, thị trấn, góp phần giảm chi phí hành chính, được tỉnh đánh giá cao (đứng trong tốp đầu của tỉnh).  Kết quả xử lý trên phần mềm tính đến 15/8/2017, đã tiếp nhận 32.405 hồ sơ (gấp 2 lần UBND thành phố Vinh), đã trả kết quả 26.765 hồ sơ; đang xử lý 3.739 hồ sơ đã niêm yết và cập nhật thường xuyên các thủ tục hành chính theo quy định.

       Nâng cao đạo đức công vụ

      Cùng với cải cách thủ tục hành chính, huyện Nghi Lộc tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức. Theo đó, Huyện ủy, UBND huyện phân công các thành viên trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cùng cán bộ phòng, ban và các xã bám sát cơ sở, thường xuyên nắm chắc tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý kịp thời và trực tiếp đối thoại với công dân.

      Thường trực Huyện ủy đã bố trí nhiều buổi làm việc với các cơ sở khó khăn với sự tham gia của UBND huyện và các ngành để tìm hướng tháo gỡ những vướng mắc về chủ trương chính sách. 

      UBND huyện kịp thời chỉ đạo các phòng, ngành tập trung xử lý những vướng mắc tồn đọng về chính sách xã hội và người có công, chính sách luân chuyển, tiếp nhận cán bộ, giáo viên; Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký sử dụng đất tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm trong quản lý đất đai, nhất là xử lý việc cấp bìa cho số đất đai tồn đọng từ trước đến nay.

Phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn triển khai, tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND cấp xã với nhân dân. Đặc biệt, đã chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm (đường N5 đi Hòa Sơn – Đô Lương, các dự án N5, D4 trong Khu kinh tế Đông Nam; Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết, Tổng Kho xăng dầu Nghi Thiết;…).


Thi công công trình Tổng Kho xăng dầu Nghi Thiết (Nghi Lộc). Ảnh: Thanh Lê
Thi công công trình Tổng Kho xăng dầu Nghi Thiết (Nghi Lộc). Ảnh: Thanh Lê


       Bên cạnh đó, các địa phương, cơ quan, đơn vị chú trọng xây dựng, thực hiện mô hình “Phong cách hành chính gần dân”, “Cải cách thủ tục hành chính nhanh gọn”, xây dựng các tiêu chí văn hóa ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, chống sách nhiễu gây phiền hà đối với nhân dân. Công tác tuyển dụng CBCCVC có nhiều đổi mới, bảo đảm khách quan, công bằng, nâng cao chất lượng đầu vào. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tham mưu xây dựng quy định, phương án điều động, luân chuyển giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn huyện đảm bảo yêu cầu công tác dạy học.

       Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, công tác CCHC ở huyện Nghi Lộc đã có bước chuyển biến tích cực, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Kết quả nổi bật, giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm (theo giá SS 2010) đạt 5.135,08 tỷ đồng (đạt 47,09% KH năm), tăng 16,58 % so với cùng kỳ năm 2016. Huyện đã thực hiện tốt chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh, tiếp tục phối hợp với các ngành cấp tỉnh thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn.

       Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: “Thời gian tới, Nghi Lộc tập trung lãnh đạo công tác CHCC, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của bộ máy nhà nước theo hướng nhanh gọn, chính xác, đúng luật; nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, gần dân, sát dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân, trên cơ sở đó thiết lập các cơ chế, chính sách, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào địa bàn”.

Nguồn: Baonghean.vn

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu