GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Làng nghề nồi đất truyền thống xã Trù Sơn phát triển (14/10/2019 05:17 PM)

Mặc dù, hơn 2 tháng nữa mới đến tết nguyên đán cổ truyền dân tộc nhưng thời điểm này gia đình chị Nguyễn Thị Thái ở xóm 12, xã Trù Sơn đã có rất nhiều khách hàng ở các tỉnh phía bắc đặt hàng nồi đất. Để có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường, trong nhà thường xuyên có 5 lao động làm nồi với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng, chị Thái còn thu mua sản phẩm nồi đất của nhiều người dân trong xóm đem đi tiêu thụ ở các tỉnh như Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam cho đến Quảng Bình. Bình quân, mỗi tuần gia đình chị Thái cung cấp cho thị trường hơn 4000 sản phẩm nồi đất đem lại thu nhập gần 10 triệu đồng.

 

noi

 

Không chỉ gia đình chị Thái mà hiện nay nghề làm nồi đất ở xã Trù Sơn phát triển rất mạnh. Bà Nguyễn Thị Chung ở xóm 12 cho biết, bà làm nghề nồi đất từ khi còn nhỏ, đến nay đã gần 60 tuổi nhưng bà vẫn gắn bó với nghề. Trước đây, do chưa có thị trường tiêu thụ sản phẩm nên mỗi tháng gia đình bà chỉ nung được từ 1-2 lò, bình quân mỗi lò làm ra 300 sản phẩm nồi đất rồi dùng xe thồ chở đi rao bán khắp nơi, rất vất vả mà thu nhập đem lại thấp. Nhưng hiện nay, sản phẩm nồi đất làm ra được khách hàng nhiều tỉnh đến tận nhà thu mua rất thuận lợi nên mỗi tháng gia đình bà nung 4-5 lò, đem lại thu nhập mỗi tháng gần 3 triệu đồng cho gia đình và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2-3 lao động.

 

noi1

Nghề làm nồi đất ở xã Trù Sơn có từ lâu đời, là nghề truyền thống của ông cha để lại. Hai năm trở lại đây, nhiều nhà hàng, khách sạn và làng nghề nấu cá truyền thống phát triển nên sản phẩm nồi đất  được nhiều nới sử dụng. Vì vậy nghề nồi đất ở xã Trù Sơn cũng phát triển trở lại. Theo thống kê, hiện nay xã Trù Sơn có khoảng 60 hộ làm nghề, tập trung chủ yếu ở các xóm 10, 11, 12, 13. Sản phẩm nồi đất do người dân Trù Sơn làm ra cũng đa dạng về mẫu mã như siêu sắc thuốc, cơm niêu, cá kho tộ được khách hàng ưa chuộng. Bình quân mỗi tháng, làng nghề Trù Sơn làm ra hàng chục ngàn sản phẩm nồi đất làm nồi đất đem lại cho các hộ dân thu nhập từ 2,5-3 triệu đồng giúp cho cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

 

dc-Nam-chu-tich-kt2

Mỗi tháng hàng ngìn nồi đất được chuyển cho các nhà hàng phía Bắc

Nghề làm nồi đất truyền thống ở xã Trù Sơn phát triển, không chỉ giúp người dân tăng thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống mà điều quan trọng hơn là người dân gìn giữ và phát triển được nghề truyền thống của cha ông . Giờ đây, các sản phẩm nồi đất của xã Trù Sơn đang góp phần phục vụ các món ăn truyền thống được thị trường sử dụng.

Văn Đăng – Hoàng Phi.

Ảnh: Hữu Hoàn

         

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  >  >>  
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu