GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thị trấn Đô Lương (Nghệ An): Nhiều lĩnh vực đạt “đích” đề ra (31/05/2011 08:25 AM)

(TTTM News) - Với mục tiêu đưa kinh tế - xã hội ngày càng phát triển bền vững, UBND Thị trấn Đô Lương đã xây dựng nhiều giải pháp tích cực, thực hiện đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng và toàn diện…

Ông Trương Công Thảo, Chủ tịch UBND Thị trấn cho biết: Tuy điều kiện khách quan và nhiều yếu tố chủ quan gây bất lợi cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, cấp uỷ Đảng, chính quyền Thị trấn đã nhanh chóng đề ra các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả cho thấy, trong những năm gần đây, các lĩnh vực có nhiều khởi sắc với sự phát triển đồng đều của các ngành nghề. Trong đó, tiêu biểu là lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp mang lại kết quả cao nhờ thực hiện tốt chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cùng với chính sách khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và đầu tư đúng mức. 

Được đánh giá là địa phương chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá – hiện đại hoá thành công. Bởi, hiện nay công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản được coi là ngành nghề ưu tiên và phát triển mạnh. Đến nay, Thị trấn đã hoàn thành và phát triển khu tiểu thủ công nghiệp tập trung, thu hút 11 doanh nghiệp với hàng trăm lao động, tạo ra một khối lượng giá trị sản xuất lớn trên địa bàn. Cũng từ đó, các ngành nghề truyền thống được đầu tư mở rộng như mộc, nề, cơ khí, điện tử... Trong đó, tiêu biểu có làng Vĩnh Đức được công nhận là làng nghề truyền thống với nghề bánh đa, kẹo lạc có chất lượng nổi tiếng, được người tiêu dùng trong và ngoài huyện ưa chuộng. 

Không những thế, xây dựng trong nhiệm kỳ qua phát triển mạnh mẽ kể cả lĩnh vực Nhà nước cũng như doanh nghiệp tư nhân. Tổng đầu tư trong 5 năm lên đến con số trên 250 tỷ đồng. Công tác chỉnh trang đô thị được xúc tiến đẩy mạnh với trọng tâm là hệ thống mương tiêu thoát nước, hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, vỉa hè đường phố, các trường học, khu đô thị mới, công sở... bước đầu đem lại cho một Thị trấn đã được quy hoạch mở rộng. Theo thống kê cho thấy, giá trị sản xuất công nghiệp– tiểu thủ công nghiệp – xây dựng cơ bản tăng từ 32% của đầu nhiệm kỳ lên 35,72% vào cuối nhiệm kỳ. Giá trị thực tế đến năm 2010 ước đạt khoảng 60,18 tỷ đồng so với 24 tỷ đồng của năm 2006, tăng 117,6% so với kế hoạch, ông Thảo nói.

Ông Trương Công Thảo, Chủ tịch UBND Thị trấn.

Cũng theo ông Thảo, cùng với công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng cơ bản thì dịch vụ - thương mại cũng được địa phương xem là ngành nghề mũi nhọn. Và có một thực tế là những năm gần đây thương mại - dịch vụ có tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, và đang tiếp tục được mở rộng phát triển mạnh mẽ. Số hộ tham gia hoạt động kinh doanh buôn bán tăng nhanh, nhất là các hộ sản xuất nông nghiệp chuyển sang hoạt động dịch vụ. Đặc biệt, ngày càng có nhiều công ty, nhà hàng được thành lập và hoạt động có hiệu quả đưa Thị trấn Đô Lương trở thành trung tâm buôn bán và đại lý cho cả vùng. Nếu như giá trị sản xuất năm 2006 là 43 tỷ đồng thì đến năm 2010 này ước đạt 97,37 tỷ đồng, chiếm đến 57,78% trong thành phần cơ cấu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng bình quân là 21%, đạt 121% so với kế hoạch.

Nhìn lại và đánh giá từng lĩnh vực kinh tế của Thị trấn từ năm 2005 đến nay mới thấy rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, chính quyền từ thị trấn đến khóm phố cũng như ý thức tự chủ, năng động của cán bộ, nhân dân trong tư duy kinh tế, trong cách nghĩ và hướng đầu tư để phát triển phù hợp, đồng bộ. Kinh tế thương mại dịch vụ đang và sẽ mang đặc trưng kinh tế Thị trấn trong nhiều năm tới. 

Trong hướng chỉ đạo của Đảng uỷ và UBND Thị trấn là tăng mạnh tỷ trọng kinh tế phi nông nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tạo ra một đô thị có nền kinh tế tập trung vào công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, thương mại - dịch vụ cùng với nền kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá với năng suất, chất lượng cao. 

Bên cạnh thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nông nghiệp cũng đóng góp một phần quan trọng vào nền kinh tế Thị trấn. Đây là lĩnh vực kinh tế gắn bó thuỷ chung với người dân ven đô và những khóm phố làm nông nghiệp từ trước đến nay. Do đặc thù kinh tế đô thị nên giá trị sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản chỉ chiếm 6,5% trong cơ cấu kinh tế. Những năm gần đây, đất đai sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm do quá trình đô thị hoá, song do làm tốt công tác dồn điền, đổi thửa, xây dựng các vùng sản xuất tập trung, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Bên cạnh đó, nông dân làm nông nghiệp ở Thị trấn đã tiếp cận khoa học kỹ thuật một cách nhanh chóng và áp dụng có hiệu quả đối với các loại cây trồng, vật nuôi. Sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hoá cao. Đặc biệt, mô hình cá lúa được bà con nhân rộng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích được nâng cao, bình quân đạt 45 – 50 triệu/ha, đời sống bà con nông dân từ đó được cải thiện đáng kể.

Trụ sở UBND Thị trấn.

Cùng với việc chỉ đạo triển khai các phương án nhằm nâng cao hiệu quả các ngành nghề sản xuất, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế thì lãnh đạo Thị trấn còn tăng cường chỉ đạo bộ phận tài chính tiến hành thu đúng thu đủ các khoản, nên kết quả thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng thu ngân sách năm 2010 ước đạt 15 tỷ đồng, vượt hơn 3 lần kế hoạch mà Đại hội đề ra. Trên cơ sở nguồn thu, công tác chi ngân sách đã đáp ứng được yêu cầu đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các nhiệm vụ chi đề ra cho cả nhiệm kỳ. Trong đó, chi cho xây dựng cơ bản được ưu tiên, đạt trên 77,5% nguồn thu của năm, đồng thời đảm bảo cho các hoạt động của cả hệ thống chính trị từ Thị đến cơ sở. Chính việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu – chi ngân sách đã góp phần to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá. 

Lĩnh vực văn hoá  – xã hội cũng không ngừng được nâng lên. Công tác giáo dục được chính quyền chú trọng đầu tư với phương châm “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển lâu dài” cho nên những năm qua chất lượng giáo dục được nâng lên một cách toàn diện, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt cao so với năm học trước; đội ngũ giáo viên được chuẩn hoá, hàng năm đều có giáo viên dạy giỏi các cấp. Công tác khuyến học, khuyến tài tiếp tục được quan tâm; công tác xã hội hoá giáo dục được thực hiện tốt; phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia được đẩy mạnh: giữ vững trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II, trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia, trường Mầm non đạt danh hiệu tiên tiến. Với những kết quả đó, Thị trấn được đánh giá là đơn vị giáo dục tiên tiến xuất sắc. 

Lĩnh vực y tế được đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia y tế. Nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế. Thực hiện tốt các chính sách xã hội trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, về khám chữa bệnh cho người  nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thành tích đáng ghi nhận nhất Thị trấn là đơn vị đầu tiên có hợp tác xã vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, hiệu quả hoạt động của ngành y tế Thị trấn sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân xứng đáng với danh hiệu chuẩn quốc gia y tế mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng.

Phát triển nền kinh tế đa dạng, thể hiện màu sắc mới của kinh tế đô thị, xây dựng Thị trấn Đô Lương theo hướng hiện đại, văn minh và giàu bản sắc đó là mong ước của cán bộ, nhân dân Thị trấn Đô Lương hôm nay.

Bên cạnh những đó, Thị trấn còn chỉ đạo thực hiện hiệu quả các hoạt động văn hoá thông tin - thể thao và các chính sách xã hội khác tạo nên một cộng đồng đoàn kết gắn bó cùng nhau xây dựng đời sống giàu mạnh, văn minh và an ninh trong thời kỳ hội nhập. Các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao cũng diễn ra một cách sôi nổi, rộng khắp. Trong đó, địa phương đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền nhằm đưa các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Pháp luật của Nhà nước đến tận người dân một cách đẩy đủ, kịp thời. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cộng đồng dân cư” cũng được tập trung chỉ đạo tốt, mang lại hiệu quả tích cực. Trong nhiệm kỳ, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá chiếm đến 71%, có 3 khối, 4 dòng họ và 4 công sở đạt danh hiệu văn hoá. Qua đó, tình hình an ninh trật tự cũng có những chuyển biến rõ nét, trật tự an toàn đô thị được giữ vững và thắt chặt, các tệ nạn được hạn chế và đẩy lùi, đảm bảo môi trường yên bình cho nhân dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Nhờ thực hiện tốt công tác dân số, lao động, việc làm và giải quyết tốt các vấn đề xã hội như thường xuyên quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động (hàng năm tạo việc làm cho từ 100 – 150 người), quan tâm chế độ chính sách... cho nên số hộ nghèo giảm hẳn (10% ở năm 2006, đến 2009 chỉ còn 4,2%), nhân dân ngày càng tin tưởng vào chế độ, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Qua mỗi nhiệm kỳ Đại hội, Nghị quyết của Đảng uỷ Thị trấn tiếp tục có những sáng tạo và năng động phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Đó chính là chủ trương đúng đắn để cán bộ, nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh ở mức độ cao hơn, doanh thu lớn hơn, vừa làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương, vừa góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động. Phát triển nền kinh tế đa dạng, thể hiện màu sắc mới của kinh tế đô thị, xây dựng Thị trấn Đô Lương theo hướng hiện đại, văn minh và giàu bản sắc đó là mong ước của cán bộ, nhân dân Thị trấn Đô Lương hôm nay cũng như thời gian tới...

Bài, ảnh: Nguyễn Gia Bảo

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  >  >>  
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu