GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Bí quyết hạnh phúc của gia đình “tứ đại đồng đường” (26/06/2020 08:17 AM)

Ở  Xuân Sơn,huyện Đô Lương, nhiều thế hệ cùng chung sống một nhà không phải là một điều quá đặc biệt, nhưng không phải gia đình nào cũng có được sự hòa thuận, êm ấm, con cháu thảo hiền như gia đình ông Nguyễn Sỹ Hùng ở xóm 3 xã Xuân Sơn. Nhiều năm nay, gia đình ông luôn được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương.

a1

Bữa cơm sum vầy của đại gia đình.

Gia đình ông Nguyễn Sỹ Hùng xóm 3 xã Xuân Sơn được người dân trong làng, trong xã kính trọng bởi “tứ đại đồng đường” đầm ấm, hòa thuận, cùng ăn chung mâm, sống chung nhà mấy chục năm nay. Hiện nay gia đình ông Hùng đang sống chung với bố là cụ Nguyễn Sỹ Mạch cùng với các con cháu, chắt, cụ bà đã qua đời cách đây 20 năm. Cụ Mạch năm nay đã ngoài 90 tuổi, tuy còn minh mẫn nhưng 2 năm nay do bị gãy chân nên cụ phải ngồi xe lăn. Nhưng nhờ được sự yêu thương, chăm sóc tận tình chu đáo của các con, cháu nên mọi nhu cầu sinh hoạt của cụ đều được đảm bảo.

a3

Vợ chồng ông Hùng chăm sóc cụ Mạnh.

Với gia đình ông Hùng, từ bao đời nay việc chung sống nhiều thế hệ trong một gia đình là nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam. Với 4 thế hệ gần 10 người, gồm con trai, con dâu, cháu trai, cháu dâu và các chắt cùng chung sống, các thành viên trong gia đình ông luôn đoàn kết, hòa thuận, kính trên nhường dưới. Vì sống trong một nhà nên mọi người có điều kiện quan tâm đến nhau hàng ngày, tình cảm gia đình ngày càng bền chặt. Những đứa trẻ sống trong gia đình, đều được thừa hưởng nhiều giá trị truyền thống của gia đình từ các thế hệ đi trước. Với bà con lối xóm,  gia đình ông Hùng luôn hòa đồng, gần gũi.

a2

Gia đình hàng xóm đến chơi nhà ông Hùng

Để duy trì nền nếp, gia phong và hòa khí gia đình, ông Hùng luôn phân định phải, trái công bằng. Các thành viên trong gia đình luôn trên kính, dưới nhường, biết quan tâm, tôn trọng nhau, sống đoàn kết và cư xử đúng mực. Dù sống chung 4 thế hệ, nhưng các thành viên trong gia đình luôn tôn trọng nhau, kiềm chế “cái tôi” và cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình. Mỗi khi con cháu có hành vi, lời nói không đúng, ông Hùng đều nhẹ nhàng dạy bảo, khuyên răn. Chính vì vậy, gia đình ông luôn là tấm gương để mọi người học tập và noi theo. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi kinh tế ngày càng phát triển, nhưng các giá trị gia đình truyền thống đang ngày càng bị mai một.

a4

Ông Hùng đang chăm sóc cây cảnh tại nhà. Ảnh: Lê Hoàn.

Không chỉ dạy bảo con cháu thảo hiền, ông Hùng còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Đặc biệt với vai trò hơn 20 năm làm xóm trưởng, ông Hùng luôn được bà con trong xóm tin yêu và nể phục. Gia đình ông Hùng cũng nhiều lần được công nhận là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của xã Xuân Sơn. Đây cũng là động lực để gia đình tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình.

 Lê Hoàn

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu