image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 257
  • Trong tuần: 2 299
  • Tất cả: 73512
HĐND tỉnh khoá XVII tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021
Lượt xem: 12
Sáng 16/4, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Thông  - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo các huyện, thành, thị xã.

Sáng 16/4, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo các huyện, thành, thị xã.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh đã ban hành hơn 300 Nghị quyết

Đ/c Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, HĐND tỉnh khóa XVII bước vào nhiệm kỳ mới trong bối cảnh thế giới, trong nước có nhiều thời cơ thuận lợi, nhưng đồng thời có nhiều khó khăn, thách thức.

Trong điều kiện đó, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và các cơ quan liên quan, HĐND tỉnh đã kế thừa, phát huy kinh nghiệm của những nhiệm kỳ trước; có nhiều đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… của tỉnh.

HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm có 91 đại biểu, tăng 06 đại biểu so với nhiệm kỳ trước. Chất lượng đại biểu được nâng lên cả về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị.

Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh được tách ra từ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, với 02 phòng (gồm Phòng Tổng hợp và Phòng Hành chính – Tổ chức – Quản trị) từ đầu nhiệm kỳ đến nay cuối nhiệm kỳ đã tiến hành hợp nhất.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức 20 kỳ họp, trong đó có 09 kỳ họp đột xuất để quyết định các vấn đề cấp bách, quan trọng của địa phương liên quan đến công tác quản lý đất đai, đầu tư dự án trọng điểm, sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ… Các kỳ họp HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới, đảm bảo nghiêm túc, khoa học, bài bản.

Công tác điều hành kỳ họp của chủ tọa được đổi mới theo hướng dân chủ, khoa học và linh hoạt; rút ngắn thời gian trình bày văn bản, dành nhiều thời gian cho việc thảo luận, xem xét vấn đề một cách thấu đáo. Qua đó, đã phát huy trí tuệ của đại biểu HĐND tỉnh, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ quan tham mưu.

Các đại biểu HĐND tỉnh tích cực tham gia phát biểu tại các phiên thảo luận tổ và thảo luận tại hội trường; tích cực tham gia chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn về các vấn đề được dư luận và cử tri quan tâm.

Sau kỳ họp, các nội dung kỳ họp đã thông qua được kịp thời hoàn thiện, chỉnh lý, ban hành. Công tác thông tin trước, trong và sau kỳ họp được tăng cường, tạo điều kiện để cử tri và nhân dân theo dõi.

Đ/c Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tổng kết hoạt động của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành 306 nghị quyết, trong đó có 54 nghị quyết về cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Các Nghị quyết được ban hành đúng pháp luật, kịp thời cụ thể hóa các vấn đề được giao trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, đề ra các biện pháp phát triển trên các lĩnh vực ở địa phương, đồng thời đề ra nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, có tính khả thi cao, tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, được đông đảo cử tri và Nhân dân tỉnh nhà đánh giá cao.

Thường trực, các Ban HĐND tỉnh tăng cường đôn đốc, giám sát việc thực hiện nghị quyết của các cấp, các ngành, nhằm đề ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Khi phát hiện nội dung nghị quyết không còn phù hợp với thực tế, không có tính khả thi, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đã kiến nghị HĐND tỉnh điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế kịp thời, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, tính tranh luận cao (bình quân mỗi kỳ họp có 15 ý kiến chất vấn). Số lượng câu hỏi chất vấn tăng lên, các câu hỏi đi sâu làm rõ trách nhiệm của người bị chất vấn, hạn chế được tình trạng nể nang, ngại va chạm. Việc trả lời chất vấn cơ bản đúng trọng tâm, không né tránh, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm, xác định rõ trách nhiệm trong quản lý, điều hành cũng như cam kết lộ trình thực hiện. Điểm mới trong nhiệm kỳ là HĐND tỉnh tái chất vấn, tổ chức phiên chất vấn “mở” tại kỳ họp thường lệ cuối nhiệm kỳ về trách nhiệm của UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết về giám sát chuyên đề; Báo cáo kết luận giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và Thông báo kết luận các phiên chất vấn từ đầu nhiệm kỳ. Sau chất vấn, nhiều nội dung kết luận đã được chỉ đạo quyết liệt và có nhiều chuyển biến tích cực.

Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, HĐND tỉnh, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức 43 cuộc giám sát chuyên đề. Các chuyên đề giám sát của HĐND là những vấn đề còn nhiều khó khăn, bất cập, tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, được xem xét, quyết định tại kỳ họp. Trong nhiệm kỳ, các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp xúc cử tri trước và sau 2 kỳ họp thường lệ hàng năm; đã nhận được 1.354 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Bên cạnh đó, hoạt động dân nguyện có nhiều đổi mới để đáp ứng tốt hơn nguyện vọng và niềm tin của cử tri. Công tác phối hợp của HĐND tỉnh, các cơ quan của HĐND tỉnh với các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình hoạt động ngày càng chặt chẽ, công tác đối ngoại được mở rộng, tăng cường.

Tiếp tục phát huy vai trò, chức năng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp quan trọng, nhiều dấu ấn của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sự nỗ lực, cố gắng của HĐND tỉnh là một trong những nhân tố quyết định đối với việc hoàn thành nhiều mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 vừa qua và tạo tiền đề hết sức quan trọng để Nghệ An phát triển nhanh, bền vững và bứt phá trong nhiệm kỳ tới.

Gửi lời tri ân sâu sắc đối với những đóng góp, nỗ lực, cống hiến của các vị đại biểu của HĐND tỉnh khóa 17 đối với sự phát triển của tỉnh nhà trong suốt thời gian qua, Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đóng góp tâm sức, trí tuệ, dành sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ đối với sự phát triển của tỉnh nhà, góp phần cùng cả tỉnh sớm hoàn thành khát vọng phát triển, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc vào năm 2025, tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030. Trong đó, đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục tăng cường năng lực và phát huy hơn nữa nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh nhất là trên các lĩnh vực kinh tế - tài nguyên, môi trường; giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, văn hóa, y tế, lao động và thực hiện chính sách xã hội… Ưu tiên ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù, có tính động lực trong thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Tích cực đôn đốc thực hiện một cách rốt ráo, thường xuyên, liên tục để đưa các Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

Đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng giám sát đối với toàn bộ hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, đặc biệt là giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế - xã hội trên địa bàn để kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế trong quản lý, điều hành, giúp cơ quan Nhà nước điều chỉnh hoạt động theo hướng tích cực, hiệu quả.

Tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri theo hướng mở rộng thành phần, đa dạng đối tượng, thực hiện tiếp xúc theo chuyên đề và tổ chức tiếp xúc đến tận khu dân cư nhằm tạo điều kiện để đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan được tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cử tri, nhân dân, góp phần giải quyết tốt hơn những vấn đề bức xúc nảy sinh từ thực tiễn. Quan tâm nâng cao trách nhiệm, năng lực và chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Về các nhiệm vụ trước mắt, Hội đồng nhân dân tỉnh, các cơ quan Hội đồng nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cần phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tích cực, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa tập trung các giải pháp thúc đẩy, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, an toàn cho người dân.

Cùng với đó, phối hợp chỉ đạo, chuẩn bị, triển khai thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đảm bảo “dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm” và thực sự là ngày Hội của toàn dân. Chuẩn bị tốt việc tổ chức kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 18, nhiệm kỳ 2021-2026 để tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan của Hội đồng nhân dân, Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương hoạt động hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Phối hợp chỉ đạo triển khai Đề án thành lập Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, sớm kiện toàn, ổn định bộ máy giúp việc cho Hội đồng nhân dân tỉnh hoạt động hiệu quả, tăng tính chuyên nghiệp, tinh thông, ổn định, tránh chồng chéo.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu bế mạc

Phát biểu bế mạc hội nghị, thay mặt HĐND, Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, BCH Đảng bộ tỉnh; sự phối hợp có hiệu quả của Đoàn Đại biểu Quốc hội, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các ngành, các cấp và các cơ quan, tổ chức liên quan; sự ủng hộ, giám sát của cử tri và Nhân dân tỉnh nhà; sự nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh cao của các vị đại biểu HĐND tỉnh đã cùng nhau góp phần tạo nên thành công trong hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ qua.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ, mỗi đại biểu HĐND tỉnh, thành viên UBND tỉnh có quyền tự hào về những đóng góp, gắn bó trách nhiệm của mình vì sự phát triển của tỉnh, vì cuộc sống của nhân dân.

Từ những kinh nghiệm hoạt động của HĐND tỉnh khóa 17, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn tin tưởng rằng HĐND tỉnh khóa mới sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của Cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, thực sự là Cơ quan của dân, do dân, vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển tỉnh nhà để “Đến năm 2025 đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các cá nhân

Tại Hội nghị, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Đức Đồng - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Vinh và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao tặng Bằng khen cho các tập thể

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền trao tặng Bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, 35 tập thể và 44 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thúy-Quỳnh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NỘI VỤ TỈNH NGHỆ AN

Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238.3 843 197/ Email: nv@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 30 Phan Đăng Lưu - Trường Thi - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An (hoặc noivu.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.